Nam sinh Quảng Trị nuôi đam mê Olympia từ nhỏ

4

Tuấn Kiệt, 17 tuổi, học sinh lớp 11A1 trường THPT thị xã Quảng Trị, vừa trở thành thí sinh thứ ba góp mặt ở trận chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2020. Hai tuần sau khi kết quả cuộc thi quý III được công bố, Kiệt được nhiều người biết đến hơn. “Thấy em ra đường, người dân cười rồi chào hỏi, chúc mừng và động viên em trong trận chung kết sắp đến”, Kiệt kể.

Nam sinh Quảng Trị nuôi đam mê Olympia từ nhỏ

Nam sinh Quảng Trị nuôi đam mê Olympia từ nhỏ

Đang tập trung ôn thi học kỳ II, sau buổi học trên lớp, Kiệt dành phần lớn thời gian tự học ở nhà. Trong ngôi nhà ba gian lợp ngói ở vùng quê lúa Hải Phú, huyện Hải Lăng, góc học tập của Kiệt là nơi kê bộ bàn ghế gỗ, giá sách nhỏ đựng sách giáo khoa và vở học, bộ máy vi tính cùng moderm wifi.

Bố làm ở quỹ tín dụng nhân dân xã Hải Phú, mẹ làm nông, gia đình Kiệt không có nhiều khả năng mua sách hay học thêm nên lượng kiến thức em thu nạp được phần lớn từ Internet. Quả địa cầu đặt ở bàn học nuôi dưỡng ước mơ chinh phục nhiều vùng đất mới của cậu học trò dáng mảnh khảnh.

Kiệt thường chủ động nắm kiến thức ngay tại lớp, về nhà học các môn xã hội vào buổi chiều, môn tự nhiên vào buổi tối. Học đồng đều các môn nhưng em yêu thích nhất Lịch sử vì “muốn tường tận gốc tích của nhiều vấn đề”. Dù thế, em lại học giỏi nhất môn Toán.

Kết thúc các bài học, Kiệt tranh thủ vào Internet, hoặc xem các chương trình tivi khám phá cuộc sống. Những lúc chiều muộn mát trời, em cùng đám trẻ trong xóm đá bóng ở sân đất gần nhà.

Nói về lý do đến với Olympia, Kiệt kể từ những năm THCS đã rất thích xem cuộc thi này trên tivi và nuôi đam mê từ đó. Em chịu khó tìm tòi, tích lũy kiến thức qua sách vở, Internet.

Khi vào vòng chung kết, không chỉ Kiệt, cả trường THPT thị xã Quảng Trị mừng vui. Đây là lần thứ ba cầu truyền hình chung kết Olympia về với ngôi trường này. Trong đó một lần thí sinh vô địch và một lần á quân.

“Đây vừa là áp lực, vừa là động lực để em tiến xa hơn nữa”, Kiệt chia sẻ.

Nam sinh Quảng Trị nuôi đam mê Olympia từ nhỏ

Nam sinh Quảng Trị nuôi đam mê Olympia từ nhỏ

Nói về các đối thủ, Kiệt nhận thấy Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, nhất quý I với 175 điểm) có kiến thức phong phú, quyết đoán nhanh nhạy; còn Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đăk Lăk, nhất quý II với 300 điểm) có kiến thức rộng, hiểu biết chuyên sâu. “Hai bạn thực sự là trở ngại lớn cho em. Cơ hội cho em chỉ khoảng 20%, phần còn lại cho các thí sinh”, Kiệt nói.

Trực tiếp dẫn Kiệt đi thi Olympia, thầy Đinh Công Nhật, Hiệu phó trường THPT thị xã Quảng Trị, nhận xét Kiệt học giỏi, tham gia tích cực các phong trào của lớp và nhà trường. Để chuẩn bị cho cuộc thi, toàn thể giáo viên, học sinh của trường đã chung tay bồi dưỡng kiến thức cho em.

Trong cuộc thi tuần, 84 giáo viên chuẩn bị mỗi người 5 câu hỏi cùng đáp án, 1.200 học sinh mỗi em chuẩn bị hai câu hỏi và đáp án rồi gửi cho Kiệt. Với cuộc thi tháng và quý, chỉ giáo viên được lựa chọn câu hỏi, nhưng kiến thức khó, chất lượng. Nhờ việc này mà giáo viên tự trao dồi chuyên môn, kiến thức, đồng thời giúp học sinh có thêm thông tin bổ ích trước khi lên đường tham dự cuộc thi.

Để chọn học sinh đại diện cho trường đi thi Olymia, nhà trường cho các em tự do đăng ký, rồi cho thi hai bộ đề với 100 câu hỏi do giáo viên nhà trường tự soạn. Kết quả được công khai, em cao điểm nhất được đại diện cho nhà trường dự thi Olympia cấp quốc gia.

Thầy Nhật chia sẻ, để có 3 học sinh vào chung kết Olympia, 15 năm qua nhà trường duy trì cuộc thi tương tự cấp trường. “Mỗi năm có khoảng 100 học sinh trong số 1.300 em đăng ký. Chúng tôi chọn 24 em, chia làm 6 bảng thi để chọn 6 em nhất và hai em điểm nhì vào hai trận bán kết và chung kết”, thầy Nhật nói.

Cuộc thi này cũng có các phần thi khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc và về đích, kéo dài 45 phút trong tiết chào cờ đầu tuần. “Sân chơi này giúp học sinh trau dồi kiến thức, tự tin và bản lĩnh”, thầy Nhật nói. Bản thân Kiệt cũng đang nằm trong 8 thí sinh sau cùng của cuộc thi cấp trường.

Hoàng Táo

Nguồn: VnExpress.net