nCoV Bắc Kinh có thể đến từ Đông Nam Á

3

Kết quả nghiên cứu đăng tải trên kho lưu trữ bioRxiv, ngày 30/6. Theo đó, các nhà khoa học đã giải trình tự gene của ba chủng virus lấy từ môi trường và hai bệnh nhân Bắc Kinh.

Georg Hahn, chuyên viên khoa Thống kê Sinh học, trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, cho biết nhóm của ông đã so sánh chúng với hơn 7.000 bộ gene nCoV thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Các mẫu virus có nhiều điểm tương đồng với chủng lưu hành chủ yếu ở châu Âu trước đó. Thế nhưng gần đây, chúng chỉ được tìm thấy tại các nước nhiệt đới châu Á.

“Ổ dịch mới tại Bắc Kinh dường như được ‘nhập ngược’ từ Đông Nam Á vào khoảng giữa tháng 4 đến đầu tháng 6”, báo cáo nêu rõ.

nCoV Bắc Kinh có thể đến từ Đông Nam Á

nCoV Bắc Kinh có thể đến từ Đông Nam Á

Theo Wu Zunyou, chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, điểm tương đồng của các mẫu virus có thể là manh mối quan trọng để lần ra nguồn gốc cụm dịch. Các ca nhiễm đầu tiên ở cả Vũ Hán và Bắc Kinh đều được ghi nhận tại những khu chợ buôn bán hải sản.

“Trình tự gene cho thấy mầm bệnh ở Bắc Kinh không đến từ động vật, cũng không biến đổi từ một chủng phổ biến trước đó”, ông Wu khẳng định.

Trong báo cáo hồi tuần trước, CDC Trung Quốc cũng cho biết nCoV lây lan tại thủ đô được “nhập khẩu” từ các tiểu thương hoặc thực phẩm đông lạnh.

Wu Guizhen, người đứng đầu Viện Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh do Virus, cho biết mầm bệnh ở Bắc Kinh có hai đột biến từ nước ngoài, một loại xuất hiện ở châu Âu, loại khác được báo cáo lần đầu tại Anh, trước khi lan rộng sang Mỹ. Nhưng cả hai đều đã tồn tại ở Trung Quốc từ tháng 3, sau khi công dân trở về từ nước ngoài. Chúng “già” hơn về mặt di truyền so với các chủng đang lưu hành ở châu Âu hiện nay.

Nhiều chuyên gia nhận định chưa thể vội vàng kết luận về nguồn gốc của virus. Trong khi một số người cho rằng mầm bệnh ưa nhiệt độ thấp, có thể đã tồn tại ở chợ Tân Phát Địa trước khi bùng phát khoảng một đến hai tháng, nhóm nghiên cứu Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc lại tin rằng chủng nCoV trên chỉ mới đến nước này thời gian gần đây. Họ khẳng định: “Virus có thể bắt nguồn từ bất cứ đâu”.

Tính đến ngày 2/7, Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hơn 7 triệu người, ghi nhận 326 trường hợp mắc Covid-19, phần lớn lây nhiễm từ chợ Tân Phát Địa. Đây là “làn sóng thứ hai” Covid-19 tại thủ đô Trung Quốc, sau hơn 60 ngày không lây nhiễm cộng đồng.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net