Nga bác tin treo thưởng cho Taliban

2

New York Times hôm 26/6 dẫn thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ giấu tên, cho rằng các điệp viên Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban, nhằm mục đích khuyến khích phiến quân tấn công vào lực lượng Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống Trump muốn rút quân và chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ tiến hành ở Afghanistan.

Đại sứ quán Nga tại Washington hôm nay đăng Twitter, gọi các cáo buộc của Washington là “những lời buộc tội vô căn cứ và nặc danh”. Họ nói thêm rằng cáo buộc đã “dẫn tới mối đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên Đại sứ quán Nga tại Washington D.C và London”. “Hãy ngừng sản xuất tin giả gây ra các mối đe dọa cuộc sống, NYTimes”, đại sứ quán Nga kêu gọi tờ báo Mỹ.

Nga bác tin treo thưởng cho Taliban

Nga bác tin treo thưởng cho Taliban

Mỹ gần đây cáo buộc Nga âm thầm cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Taliban. Có nhiều giả thuyết về lý do Nga hỗ trợ Taliban, như muốn níu chân Mỹ sa lầy trong cuộc chiến này.

NYTimes cho hay Nga có thể đang tìm cách trả thù việc Mỹ hạ sát nhiều lính đánh thuê người Nga ở Syria, nơi Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tờ báo, hoạt động của Taliban được Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) dẫn dắt. GRU được cho là từng dính líu nhiều vụ nổi tiếng thế giới, như vụ ám sát bằng chất độc hóa học năm 2018 tại Anh khiến điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal suýt chết, nhưng Nga liên tục bác bỏ liên quan tới vụ này.

Tình báo Mỹ cũng kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong nỗ lực hỗ trợ Trump, bao gồm thao túng mạng xã hội. Trump từng phủ nhận cáo buộc này và vẫn tiếp tục gìn giữ mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngay cả khi chính quyền của ông tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt với Nga vì vấn đề Ukraine.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net