Nga bắt người Việt rao bán thảo dược chữa Covid-19

3

Thanh tra y tế và cảnh sát Nga hôm 27/4 ập vào kiểm tra phòng khám Đông y “Doktor Tai” ở ngoại ô Moskva và bắt ông Tài, theo kênh truyền hình Moskva-24. 

Tờ MK cho hay ông Tài không phủ nhận việc mình đang bán một loại thuốc có công dụng “kỳ diệu” chống lại nCoV, mà còn khoe khoang rằng ông ta từng chữa khỏi bệnh cho Tổng thống của Abkhazia, một nước cộng hòa thuộc vùng Kavkaz, cũng như nhiều bệnh nhân ở Moskva.   

Nga bắt người Việt rao bán thảo dược chữa Covid-19

Nga bắt người Việt rao bán thảo dược chữa Covid-19

Tại phòng khám của ông, giới chức tìm thấy nhiều sừng động vật, các loại cây cỏ không rõ nguồn gốc, bộ dụng cụ vận chuyển chất lỏng và một lượng nước mà ông này giải thích là “đã tích điện”.

Các “thảo dược” được ông ta chế biến và đóng gói trực tiếp tại đây, rồi rao bán với giá 7.000-9.000 rouble (122 USD).  Tuy nhiên, ông Tài chỉ có bằng về xoa bóp bấm huyệt được cấp từ năm 2009.

Chia sẻ với VnExpress, anh Hà, một người Việt ở Moskva, cho hay nhiều người trong cộng đồng Việt Nam tại Nga thở phào khi biết tin ông Tài bị bắt. Theo anh được biết, ông Tài dường như sang Nga từ thập niên 1990, từng lái xe chở hàng rồi mở cửa hàng bán thuốc đông y. Khoảng gần chục năm trước, ông này xuống vùng Krasnodar, miền nam Nga, mở phòng khám tư, quảng cáo là trị được “bách bệnh”, thu hút rất đông người Việt đến khám.

“Cách đây nhiều năm, mẹ tôi cũng từng nghe theo lời rủ rê của người quen đến phòng khám của ông Tài để mua thuốc, hết cả nghìn đôla”, anh kể. “Mỗi lọ thuốc có giá 3.000-7.000 rouble (hơn 100 USD), có người mua tới vài chục nghìn đến trăm nghìn rouble”.

Giới chức đã tịch thu số thảo dược ở phòng khám trên để xác minh, còn ông Tài có thể bị truy tố vì bán thuốc giả.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 8 thế giới với hơn 93.000 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 860 người chết. Khoảng 192.000 người tại Nga đang được theo dõi y tế và hơn 3,1 triệu lượt xét nghiệm nCoV đã được thực hiện. Moskva là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 48.000 ca nhiễm, trong đó hơn 540 người chết.

Theo đại sứ quán Việt Nam tại Moskva, đến ngày 15/4, khoảng 100 người Việt tại Nga nhập viện điều trị bệnh viêm phổi thông thường và viêm phổi do nCoV. Trong số này, ít nhất 80 người Việt tại Moskva tự cho biết đã nhận được kết quả dương tính với nCoV. Nhiều người có sức khỏe ổn định được đề nghị điều trị tại nhà theo khuyến cáo của bác sĩ.

Anh Ngọc 

Nguồn: VnExpress.net