Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

3

“Toàn bộ binh sĩ tham gia các đợt tổng duyệt chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng sẽ trở về nơi đóng quân trên khắp đất nước. Họ sẽ được cách ly trong hai tuần tại khu vực riêng”, kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda hôm qua thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga không cho biết liệu đây là biện pháp đề phòng hay đã có người nhiễm nCoV trong lực lượng tham gia duyệt binh. Toàn bộ binh sĩ sẽ được phát đồ bảo hộ cá nhân để dùng trong khi chuyển quân, những máy bay, tàu hỏa và xe cơ giới cũng được khử trùng sau khi đưa họ về căn cứ.

Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

Nga dự kiến triển khai gần 15.000 binh sĩ cùng hàng trăm phương tiện cơ giới và máy bay cho lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 để kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/4 quyết định hoãn sự kiện này và các cuộc diễu hành trên khắp đất nước vì tình hình Covid-19.

Hàng nghìn quân nhân Nga trước đó đã huấn luyện tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moskva. Họ di chuyển theo đội hình chặt chẽ và không ai đeo khẩu trang.

Một số trang tin Nga cho rằng nCoV đã lây nhiễm giữa một số binh sĩ tham gia huấn luyện. Chuẩn đô đốc Anatoly Minakov, Hiệu trưởng Trường Hải quân Nakhimov, hôm 16/4 cho biết ông đã nhập viện sau khi lên cơn sốt và được xét nghiệm nCoV nhưng chưa có kết quả.

Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ tham gia duyệt binh

Nga hôm qua ghi nhận tổng cộng 47.121 ca nhiễm nCoV, tăng khoảng 10% so với hôm trước. Số ca tử vong tăng 44, nâng tổng số người chết do Covid-19 trên cả nước lên 405. Thủ đô Moskva, tâm dịch Covid-19 của Nga, ghi nhận thêm 3.570 ca nhiễm trong một ngày, nâng tổng số người nhiễm lên 24.324.

Nước này cũng ghi nhận thêm 155 trường hợp hồi phục sau nhiễm, nâng số người hồi phục đến nay lên 3.446. Nga đã tiến hành tổng cộng hơn hai triệu xét nghiệm nCoV và khoảng 135.000 người đang được giám sát y tế.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net