Nga sẵn sàng giảm sản lượng dầu

10

“Nga sẵn lòng xây dựng các thỏa thuận trong khuôn khổ OPEC+, chúng tôi cũng sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong vấn đề này. Tôi tin rằng các bên cần hợp tác để cân bằng thị trường và giảm sản lượng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Tổng thống Putin nói Nga đang chuẩn bị thảo luận cắt giảm khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, thêm rằng ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump gần đây và đang duy trì liên lạc chặt chẽ với đối tác Arab Saudi.

Tổng thống Putin tại nơi làm việc từ xa ở Moskva hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin tại nơi làm việc từ xa ở Moskva hôm 2/4. Ảnh: AFP.

Trump hôm 31/3 cho biết có thể bàn tình hình giá dầu sụt giảm mạnh với Nga và Arab Saudi, khẳng định ông đã có các cuộc nói chuyện “tuyệt vời” với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Putin.

Arab Saudi, thành viên quyền lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hồi đầu tháng 3 đề xuất cắt giảm sản lượng trong bối cảnh nhu cầu thế giới suy giảm do Covid-19. Tuy nhiên, Nga, quốc gia không nằm trong OPEC, đã khước từ. Tình trạng bế tắc giữa hai nước đã châm ngòi cuộc chiến giá dầu, khiến giá dầu thô lao dốc hồi giữa tháng 3 sau khi Riyadh hạ giá bán chính thức với các sản phẩm và công bố kế hoạch tăng sản lượng.

Giới phân tích cho rằng phản ứng của Riyadh nhằm trừng phạt Nga vì từ bỏ liên minh OPEC+ (gồm OPEC và các đồng minh không thuộc tổ chức). Một nguyên nhân khác là Arab Saudi muốn củng cố vị trí là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, khiến họ sẵn sàng thách thức Nga và các nước sản xuất dầu chi phí cao khác.

Giới chuyên gia cảnh báo giá dầu giảm mạnh sẽ làm tổn thương các nhà sản xuất trên toàn thế giới, đặc biệt là Venezuela và Iran, những nền kinh tế đã chịu áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nước đang phát triển phụ thuộc vào dầu mỏ như Nigeria, Angola và Brazil có thể bị suy thoái kinh tế đáng kể.

Giá giảm cũng sẽ gây thêm áp lực tài chính cho các công ty dầu của Mỹ, hàng chục trong số đó đã ngừng hoạt động trong những năm gần đây. Nhiều công ty dầu mỏ đã sa thải công nhân ở Texas và các bang chuyên về sản xuất dầu khác.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net