Nga sẽ áp lệnh chống trừng phạt với Anh

1

“Chúng tôi rất tiếc phải có các biện pháp không thân thiện như vậy”, Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, nói và thêm rằng “sẽ áp dụng nguyên tắc có đi có lại”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 6/7 thông báo lệnh trừng phạt nhắm vào 25 công dân Nga bị cáo buộc liên quan tới cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Magnitsky, nhà tư vấn về thuế cho nhà tài chính Anh William Browder, đã chết trong tù vì không được điều trị bệnh năm 2009, sau khi cáo buộc quan chức Nga gian lận thuế tổng trị giá 230 triệu USD.

Nga sẽ áp lệnh chống trừng phạt với Anh

Nga sẽ áp lệnh chống trừng phạt với Anh

Danh sách 25 người bị Anh trừng phạt có Alexander Bastryki, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, đơn vị trực tiếp báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin. Đại sứ quán Nga ở London hôm 6/7 phản đối gay gắt lệnh trừng phạt, khi cho rằng hệ thống pháp lý của quốc gia này “độc lập” với giới chức và “chỉ hoạt động theo luật”.

London đã cáo buộc Nga có những hành động “gây bất ổn” như vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang Sergei Skripal cùng con gái. Nga đã bác cáo buộc rằng các sĩ quan của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã sử dụng chất độc thần kinh để sát hạt Skripal nhằm mục đích trả thù.

Skripal, 66 tuổi, cựu điệp viên Nga, từng phục vụ trong GRU. Ông bị bắt năm 2004 và lĩnh án 13 năm tù năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận 100.000 USD từ tình báo Anh rồi cung cấp thông tin về những điệp viên GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu khi đó. Năm 2010, Skripal được thả tự do trong một thỏa thuận “trao đổi gián điệp” giữa Nga và Mỹ.

Thanh Tâm (Theo AFP, Al Jazeera)

Nguồn: VnExpress.net