Nga: Triều Tiên không đàm phán cho đến sau bầu cử Mỹ

2

“Họ hiện coi việc đối thoại với Washington là vô nghĩa và có vẻ như nó sẽ bị hoãn ít nhất cho đến sau bầu cử tổng thống Mỹ. Họ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra”, đại sứ Alexander Matsegora hôm nay nói với hãng tin Interfax.

Nga: Triều Tiên không đàm phán cho đến sau bầu cử Mỹ

Nga: Triều Tiên không đàm phán cho đến sau bầu cử Mỹ

Matsegora hy vọng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại. “Rõ ràng, Moskva không thể hài lòng khi đối thoại Mỹ – Triều đóng băng, vì tình trạng này có nguy cơ gây leo thang căng thẳng ở khu vực giáp biên giới Viễn Đông của chúng tôi”, ông nói.

Đại sứ cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên, cho rằng chúng cản trở nguồn cung thuốc và thiết bị y tế quan trọng cho Bình Nhưỡng. Triều Tiên không báo cáo ca nhiễm nCoV nào nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ về việc này. Matsegora nói thêm rằng Washington đang “săn lùng bất cứ ai giao dịch với Triều Tiên, ngay cả những bên chỉ cung cấp những thứ hoàn toàn vô hại”.

Nỗ lực đàm phán hạt nhân Mỹ – Triều bị đình trệ kể từ sau cuộc gặp Trump – Kim thứ hai vào tháng 2/2019. Triều Tiên trong vài tháng gần đây bắn một loạt tên lửa khi yêu cầu chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt. Trong khi đó, Mỹ khẳng định cần duy trì biện pháp trừng phạt quốc tế cho đến khi bán đảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Phương Vũ (Theo AFP)
 

Nguồn: VnExpress.net