Nga xuất khẩu thuốc cúm điều trị Covid-19

4

Thông tin được tập đoàn ChemRar cho biết ngày 2/7. Trong tháng 6, RDIF và Tập đoàn ChemRar đã sản xuất 100.000 liều thuốc Avifavir để điều trị bệnh nhân nCoV, vượt đáng kể so với mức sản xuất dự kiến ban đầu là 60.000 liều.

Loại thuốc này đã được chuyển đến 35 khu vực của Nga và Cộng hòa Belarus trong tháng 6. Thỏa thuận cũng đã đạt được cho việc xuất khẩu đến Cộng hòa Kazakhstan trong thời gian tới. Ngoài ra, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để xuất khẩu Avifavir đến các quốc gia ở Mỹ Latin và Trung Đông.

Liên doanh do RDIF và Tập đoàn ChemRar đang cố gắng để tăng gấp ba công suất, đạt 300.000 liều mỗi tháng, đáp ứng nhu cầu trong nước và cung cấp cho 50 nước trên thị trường quốc tế.

Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của RDIF, cho biết Avavavir là một trong những loại thuốc điều trị nCoV hiệu quả nhất hiện nay và cho kết quả tốt hơn so với thuốc khác, bao gồm cả Remdesivir của Mỹ. Trước quyết định của chính phủ Mỹ mua gần như 100% lượng thuốc Remdesivir trong những tháng tới, Nga sẵn sàng giúp đỡ các nước khác trong cuộc chiến chống lại nCoV bằng việc tăng cường sản xuất Avifavir.

“Thuốc Nga rẻ hơn nhiều lần và dạng viên giúp dễ dàng sử dụng hơn”, Kirill Dmitriev nói.

Nga xuất khẩu thuốc cúm điều trị Covid-19

Nga xuất khẩu thuốc cúm điều trị Covid-19

Avifavir chứa hoạt chất Favipiravir, được sản xuất dưới dạng viên uống. Đây là thuốc trị cúm do các nhà khoa học Nhật Bản phát minh cuối 1990. Bằng sáng chế đã hết hạn vào năm ngoái, giúp mở đường cho các công ty khác phát triển thuốc này.

Cơ chế hoạt động của Avifavir là ngăn chặn virus phân chia bên trong tế bào, giúp cho các tế bào không bị tiêu diệt hàng loạt. Nhờ đó thuốc cản trở sự nhân lên của nCoV trong cơ thể.

Trong thử nghiệm đầu tiên trên 40 bệnh nhân Covid-19, 65% người dùng Favipiravir xét nghiệm âm tính với nCoV chỉ sau 5 ngày. Khoảng 90% số người dùng thuốc có xét nghiệm âm tính sau mười ngày. Sau đó thuốc tiếp tục được thử nghiệm trên 330 bệnh nhân bị bệnh tương đối nặng ở Moskva, St.Petersburg và một số vùng khác. Hầu hết ca bệnh đều điều trị thành công chỉ trong vòng 4 ngày.

Ngày 30/5, Avifavir được cấp giấy chứng nhận đăng ký của Bộ Y tế Nga sau khi phát huy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm tại Trung Quốc trên 240 bệnh nhân của Vũ Hán và 80 bệnh nhân ở Thâm Quyến, cũng cho thấy Favipiravir phát huy hiệu quả trong điều trị Covid-19. Những bệnh nhân ở Thâm Quyến sau khi dùng thuốc 4 ngày đã chuyển sang âm tính, trong khi phải mất trung bình 11 ngày cho những người không dùng thuốc. Hình ảnh X-quang phổi cải thiện 91% sau khi dùng thuốc. Trong khi đó, bệnh nhân chỉ điều trị thông thường, không dùng thuốc chỉ cải thiện được 62%.

Trước đó, hãng dược phẩm Glenmark của Ấn Độ cũng dự kiến đưa ra thị trường thuốc cúm Favipiravir của Nhật với tên gọi thương mại FabiFlu sau khi được Tổng cục Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ cấp phép sản xuất và sử dụng trong điều trị Covid-19.

Lê Cầm (Theo Sputnik, Economic Times)

Nguồn: VnExpress.net