Ngành chăn nuôi tìm cách bắt nhịp với công nghệ

5
 • 15h15

  Hợp tác xã hiện đại cần hoạt động như một doanh nghiệp

  Nhìn lại bối cảnh ngành chăn nuôi tại Việt Nam các chuyên gia cho rằng cũng như nông sản, ngành chăn nuôi hiện nay phần nhiều vận hành theo mô hình hợp tác xã.

  Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết hợp tác xã là mô hình lâu đời và cũng có nhiều chuyển biến về hình thức trong các năm qua. Tổ chức này liên kết nông dân, đại diện cho quyền lợi của nông dân với nhiều lợi ích khác nhau về vốn, giống, đầu ra và giá trị nông sản.

  Ngành chăn nuôi tìm cách bắt nhịp với công nghệ

  Ngành chăn nuôi tìm cách bắt nhịp với công nghệ

  Hợp tác xã hiện nay cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ Nhà nước, nhưng có điểm yếu về trình độ quản trị. Ngoài ra chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã dần nhiều hơn và tạo ra sự công bằng giữa các địa phương.

  Về việc phát triển hợp tác xã, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt kê ra rất nhiều những cái tên nổi bật trong hệ thống các hợp tác xã trên cả nước. Theo ông, để thành công, hợp tác xã hiện đại cần có yếu tố doanh nghiệp trong khép kín từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.

 • 15h00

  6,5 triệu hộ chăn nuôi

  Theo thống kê từ Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong 8 tháng năm nay, thịt heo là sản phẩm chăn nuôi có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh nhất. Việt Nam nhập khẩu 64,66 nghìn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá hơn 152 triệu USD. Con số này tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

  Thực tế chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6,5 triệu nông hộ trong tổng số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp. Song quy mô ngành vẫn chủ yếu phụ thuộc các hộ nhỏ lẻ. Trong bối cảnh nhiều dịch bệnh nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Việc tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết cũng chiếm tỷ trọng rất thấp.

  Những năm qua, chăn nuôi công nghiệp cao đang phát triển mạnh với nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước như Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát, Dabaco, Thái Dương, C.P Việt Nam… Xu hướng này có tác động tích cực, lan tỏa đến đội ngũ sản xuất nhỏ lẻ, đồng thời đánh thức các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi.

  Theo chuyên gia, điều này phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong nước khi ngày càng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ thực phẩm. Các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ với thực phẩm ngoại nhập, được sản xuất bởi các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển.

  Để có sự so kè sòng phẳng với đối thủ ngoại, các doanh nghiệp chăn nuôi đang vận dụng công nghệ ra sao trong sản xuất, chế biến? Nhà sản xuất nội địa có phát huy lợi thế cạnh tranh nào để đối đầu với các nhà sản xuất quốc tế trong thời gian trung và dài hạn sắp tới? Việt Nam cần làm gì để khuyến khích mạnh mẽ đầu tư vào ngành chăn nuôi với quy mô lớn và trình độ sản xuất cao? Trước sức ép từ CPTTP và EVFTA các doanh nghiệp chăn nuôi cần làm gì để nâng cao năng lực cạnh tranh…. Đây là những nội dung sẽ bàn thảo tại toạ đàm trực tuyến “Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi” lúc 15h ngày 17/11 trên VnExpress.

  Chương trình có sự tham gia của ông Tống Xuân Chinh – Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn); ông Phạm Văn Duy – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phá ttriển nông thôn. Ông Nguyễn Công Cẩn – Phó tổng giám đốc Kỹ thuật tập đoàn Việt – Úc là đại diện cho doanh nghiệp trong ngành. Những nội dung trao đổi dưới sự điều phối của TS Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA).

Nguồn: VnExpress.net