Ngày 12/7 bệnh nhân phi công Anh về nước

2

Theo Thứ trưởng Sơn, Tiểu ban Điều trị Phòng chống Covid-19 đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh, đề nghị cho bệnh nhân phi công về nước trên chuyến bay ngày 12/7. Chuyến bay này của Vietnam Airlines dự kiến sẽ xuất phát từ sân bay Nội Bài, Hà Nội, đến Anh đón công dân Việt Nam về nước.

Thứ trưởng hôm nay cũng cho biết sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tâm lý cũng tốt hơn. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang cố gắng điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

“Hy vọng 10 ngày nữa bệnh nhân có thể đi lại được, đủ điều kiện sức khỏe để hồi hương”, Thứ trưởng Sơn nói với VnExpress, trưa 29/6.

Trước khi bệnh nhân về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động… xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Đây sẽ là cuộc hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến bệnh nhân này.

“Khi bệnh nhân về nước sẽ có một ê kíp bác sĩ đi cùng để hỗ trợ chăm sóc y tế”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ngày 12/7 bệnh nhân phi công Anh về nước

Ngày 12/7 bệnh nhân phi công Anh về nước

Theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không. Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, cai máy thở 17 ngày, các chỉ số khác bình thường, giao tiếp tốt bằng lời nói. Sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước.

Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày hai lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế. Bệnh nhân hiện đã ngưng thuốc kháng nấm, chỉ dùng thuốc kháng đông dự phòng, kết hợp với săn sóc tại chỗ vết loét cùng cụt.

Bệnh nhân phi công, người Anh, 43 tuổi, nhiễm nCoV, vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày 18/3. Tình trạng sức khỏe ngày càng nặng, mắc hội chứng hệ miễn dịch phản ứng thái quá sản sinh chất cytokine nhiều chống lại chính cơ thể. Phổi xơ hóa, đông đặc 90%, can thiệp ECMO và hôn mê gần hai tháng, suy thận, lọc máu liên tục… Bộ Y tế đã từng chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Sau khi hết nCoV, bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp tục cho đến khi ngưng máy thở, cai ECMO…

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 103 ngày điều trị. Sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia đánh giá là thần kỳ.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net