Nghị sĩ Mỹ muốn Tổng giám đốc WHO ra điều trần

3

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp nhận phản ứng vụng về của Trung Quốc và thông tin sai lệch do người Trung Quốc gây ra”, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young nói trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm 9/4. “Về mọi mặt, tôi không chỉ không ấn tượng mà còn cảm thấy tức giận về cách phản ứng và hoạt động của WHO”.

Trong bức thư gửi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nghị sĩ Young chỉ trích WHO vì ca ngợi phản ứng ban đầu của Trung Quốc và quá tin vào số liệu từ chính phủ Trung Quốc.

“Sự thất bại có hệ thống của chính phủ Trung Quốc, đã được cộng đồng tình báo của chúng tôi xác minh, trong việc báo cáo chính xác số ca nhiễm đang làm tổn hại kiến thức dịch tễ học của chúng tôi về Covid-19“, thượng nghị sĩ viết. “Thay vì công khai và kiên quyết chống lại trở ngại này, WHO đã hỗ trợ họ”. 

Nghị sĩ Mỹ muốn Tổng giám đốc WHO ra điều trần

Nghị sĩ Mỹ muốn Tổng giám đốc WHO ra điều trần

Young đề nghị Tedros xuất hiện trước Tiểu ban Các tổ chức Đa phương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ để điều trần về cách thức ngân sách Mỹ có thể tài trợ cho hoạt động của WHO trong tương lai. Young lạc quan Tedros sẽ ra điều trần trước tiểu ban vì Mỹ là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho WHO.

WHO chưa phản hồi về yêu cầu này.

WHO gần đây phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ các thành viên đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump, người cho rằng tổ chức quốc tế này đã không xem xét kỹ lưỡng phản ứng của Trung Quốc với đại dịch. Trump cũng cho rằng WHO “thiên vị Trung Quốc” và dọa cắt tài trợ cho tổ chức.

Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott trước đó đề nghị quốc hội điều tra về phản ứng của WHO và chính phủ cắt giảm tài trợ, trong khi thượng nghị sĩ Martha McSally kêu gọi Tedros từ chức. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng đây chưa phải thời điểm để thay lãnh đạo WHO.

Tedros bảo vệ cách phản ứng của WHO với Covid-19, nói rằng ông tin tưởng Mỹ sẽ tiếp tục tài trợ cho tổ chức, đồng thời kêu gọi các bên tập trung ứng phó với đại dịch và “không chính trị hóa virus”. 

Huyền Lê (Theo Politico)

Nguồn: VnExpress.net