Nghị sĩ nhiều nước phản đối dự luật an ninh Hong Kong

1

Trong tuyên bố chung, các nghị sĩ bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Bắc Kinh “đơn phương đề xuất luật an ninh” ở Hong Kong. “Những điều luật hà khắc sẽ chỉ khiến tình hình thêm leo thang, gây khó khăn cho tương lai của Hong Kong với tư cách một thành phố quốc tế của Trung Quốc”, tuyên bố có đoạn. “Nếu cộng đồng quốc tế không thể tin tưởng những cam kết của Trung Quốc về vấn đề Hong Kong thì người dân cũng không thể tin ở những vấn đề khác”.

Nghị sĩ nhiều nước phản đối dự luật an ninh Hong Kong

Nghị sĩ nhiều nước phản đối dự luật an ninh Hong Kong

Những người tham gia ký tên trong tuyên bố chung gồm thống đốc Anh cuối cùng của Hong Kong Chris Patten, cựu ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind, thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz, Josh Hawley, Marco Rubio, hàng chục nghị sĩ Anh cũng như các nghị sĩ đến từ châu Âu, New Zealand, Canada, Australia, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia.

Nói chuyện trên một chương trình radio sáng 24/5, Elsie Leung Oi-sie, phó chủ tịch Ủy ban Luật Cơ bản, đã bác bỏ những ý kiến chỉ trích. Theo bà, quyền tự trị của đặc khu Hong Kong vẫn sẽ không thay đổi và được bảo vệ bởi Luật Cơ bản.

“Nếu luật an ninh giúp cải thiện hệ thống pháp luật thì tại sao nó lại làm suy yếu pháp quyền”, bà đặt câu hỏi, tái khẳng định quyền tự do của người dân sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật mới chỉ nhắm tới một nhóm người rất nhỏ.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính ngày 24/5 cũng nhấn mạnh luật mới chỉ nhắm đến “một nhóm người nhỏ bé” nhằm lấp đầy một lỗ hổng pháp lý được phơi bày sau các cuộc biểu tình nổ ra ở Hong Kong hồi năm ngoái.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/5, trong đó cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Theo thỏa thuận Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997, Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ở Hong Kong chỉ trích mạnh mẽ dự luật trên, nói rằng nó đi ngược lại mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, theo đó Bắc Kinh cam kết duy trì các quyền tự do cho thành phố. Các nhà ngoại giao nước ngoài lo ngại dự luật có thể mở rộng sự hiện diện của các cơ quan tình báo và an ninh của đại lục tại Hong Kong, “gây nguy hiểm cho quyền và tự do” tại đây.

Bắc Kinh khẳng định dự luật này thực tế củng cố nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố sẽ “hợp tác hoàn toàn” với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Carrie Lam nói dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền, tự do và tính độc lập về tư pháp của đặc khu.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm nay biểu tình để phản đối dự luật an ninh tại các quận Causeway Bay và Wan Chai sầm uất, hô khẩu hiệu phản đối chính quyền. Cảnh sát chống bạo động đã phải phun hơi cay và vòi rồng vào người biểu tình, buộc họ phải giải tán.

Vũ Hoàng (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net