Nghị viện 10 nước ASEAN bàn chiến lược phòng chống ma tuý

4

Điểm cầu nước chủ nhà Việt Nam đặt tại toà nhà Quốc hội có sự tham gia của đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về phòng, chống ma túy và tội phạm, đại diện Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy; Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam..

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá, hiểm họa ma túy trên thế giới và khu vực Đông Nam Á ngày càng trở nên phức tạp. Chiến lược phòng, chống ma túy cần được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, trong đó, con người phải được xem là trung tâm. Diện bao phủ của các chương trình cai nghiện cần được mở rộng với các chương trình phục hồi tại cộng đồng, giúp người sử dụng ma túy được hòa nhập với xã hội và sống cuộc sống không có ma túy.

Nghị viện 10 nước ASEAN bàn chiến lược phòng chống ma tuý

Nghị viện 10 nước ASEAN bàn chiến lược phòng chống ma tuý

Hội nghị đã thảo luận các biện pháp tăng cường dự phòng sử dụng ma tuý thông qua việc can thiệp sớm cho thanh thiếu niên; phòng, chống ma tuý gắn với giảm nghèo và tạo sinh kế góp phần bảo đảm phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Hội nghị thông qua hai văn kiện quan trọng gồm Nghị quyết “Biến lời nói thành hành động nhướng tới một cộng đồng ASEAN không có ma túy” và Báo cáo của Hội nghị. Theo đó, nghị viện các nước thành viên AIPA cần mở rộng hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy; đặt nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong nỗ lực tổng thể của các tổ chức quốc tế và khu vực, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề Xã hội, Chủ tịch AIPACODD3 đánh giá, những nỗ lực của nghị viện các nước thành viên AIPA trong việc nâng cao nhận thức về phòng, chống ma túy thời gian qua phù hợp với chủ đề “Hiểu hơn để chăm sóc tốt hơn” của Ngày Quốc tế phòng, chống lạm dụng buôn bán ma túy.

Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD), tiền thân là Ủy ban Điều tra thực trạng AIPA chống hiểm họa ma túy (AIFOCOM) là cơ chế thường niên trong khuôn khổ của AIPA nhằm hỗ trợ chia sẻ thông tin, tăng cường hiểu biết và kinh nghiệm hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, thúc đẩy hài hòa pháp luật trong phòng, chống ma túy, hướng tới Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net