‘Nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên’

2

Báo cáo về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) chiều 25/5, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, tại kỳ họp trước, có ý kiến đề nghị nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao trên cơ sở hệ thống tổ chức, trụ sở, ngân sách của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; đưa công tác quản lý nhà nước về thanh niên, thể thao về Bộ này.

Việc lập Bộ Thanh niên và Thể thao sẽ không làm phát sinh biên chế, không thêm cơ quan mới, chỉ điều chỉnh chức năng quản lý nhà nước về thanh niên, thể thao.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, ý kiến về việc thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao trong thời gian tới là giải pháp cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo và trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định”, ông Bình nói. 

Theo ông, thực tiễn thi hành Luật Thanh niên những năm qua cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên do đạo luật này không quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ, ngành.

Đại biểu Trần Thị Vĩnh Nghi – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, cho rằng thành lập Bộ Thanh niên và thể thao là “rất cần thiết trong thời gian tới để hướng tới tính chính danh trong công tác quản lý thanh niên”.

“Quốc hội phải nhanh chóng nghiên cứu việc này, bảo đảm tính kế thừa trong quản lý Nhà nước vể thanh niên”, đại biểu Nghi nói.

‘Nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên’

‘Nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên’

Về độ tuổi thanh niên, ông Phan Thanh Bình cho biết Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên quy định “từ đủ 16 đến 30”, không nâng lên 35 như một số ý kiến đề xuất.

Trước đó, một số đại biểu cho rằng quy định độ tuổi thanh niên từ đủ 16 đến 35 sẽ phù hợp với thực tiễn hoạt động của các cơ quan, tạo điều kiện cho công tác cán bộ Đoàn, góp phần tập hợp thanh niên; phù hợp với thực tiễn tuổi thọ bình quân, sức khỏe thể chất của người dân.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, Thường vụ Quốc hội thấy rằng quy định về độ tuổi thanh niên không giống nhau ở các nước nhưng thường tập trung trong khoảng từ 15 đến 30, như Philippines 15-30, Hàn Quốc 9-24, Sebia 15-30, Thái Lan 18-25, Indonesia 16-30 tuổi, Lào 15-30. Chương trình Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên của khối Liên minh Châu Âu và Quỹ Dân số Liên hợp quốc lấy độ tuổi thanh niên, vị thành niên là 15-24.

“Việc quy định độ tuổi thanh niên phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội cũng như mục tiêu phát triển toàn diện thanh niên của từng quốc gia”, ông Bình nói.

Tại Việt Nam, Luật hiện hành quy định thanh niên là người từ đủ 16 đến 30 tuổi. Tổng kết 10 năm thi hành Luật cho thấy, độ tuổi này phù hợp với giai đoạn phát triển tâm, sinh lý của thanh niên. Đây cũng là độ tuổi phù hợp trong mối tương quan với độ tuổi của trẻ em theo Luật Trẻ em (trẻ em là người dưới 16 tuổi). 

“Quy định tuổi thanh niên từ 16 đến 30 tuổi là phù hợp với thực tiễn công tác Đoàn, không ảnh hưởng đến công tác cán bộ Đoàn vì Điều lệ Đoàn quy định đoàn viên trên 30 tuổi nếu được bầu cử vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn hoặc làm công tác chuyên trách thì tiếp tục hoạt động”, ông Bình nói.

Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua vào chiều 16/6.

Hoàng Thùy

Nguồn: VnExpress.net