Ngôi nhà giấu cầu thang trong đụn rơm

3

Ngôi nhà rộng 157 m2 ở thị xã Sơn Tây được gia chủ xây dựng nhằm mục đích nghỉ ngơi cuối tuần. 

Nằm trên khu đất dốc dần ra hồ, căn nhà có tầm nhìn rộng, thoáng. Để tận dụng lợi thế này cũng như đáp ứng nhu cầu của chủ nhà về nơi ở đậm chất quê, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế lấy cảm hứng từ nông thôn Bắc Bộ.

Ngôi nhà giấu cầu thang trong

Ngôi nhà giấu cầu thang trong ‘đụn rơm’

Cấu trúc nhà phát triển theo phương ngang. Tầng trệt được nâng lên khỏi mặt đất để chống nồm, chống mối. 

Mái nhà lợp lá vọt, xòe rộng nhằm chắn mưa và tạo bóng làm mát. Bên dưới mái, kết cấu thép đỡ được uốn, vặn theo địa hình và cao độ nhà. Đây cũng là phần khó thực hiện nhất trong quá trình thi công. 

Mái có ô trổ để cây trong nhà phát triển mà không gây ảnh hưởng đến nội thất vì xung quanh có tương, vách kính bao che. Kết hợp với mái lá là tường gạch không nung, giúp căn nhà cách âm và cách nhiệt hiệu quả.

Ngôi nhà giấu cầu thang trong

Ngôi nhà giấu cầu thang trong ‘đụn rơm’

Điểm nhấn của công trình là lồng cầu thang. Lớp lá bên ngoài vừa che đi nét thô cứng của bê tông, vừa tạo thành “đụn rơm” lớn trước nhà. Khu vực cầu thang cũng là giếng trời, trên lợp kính hình trăng khuyết đưa ánh sáng tự nhiên vào sâu trong công trình.

Ngôi nhà giấu cầu thang trong

Ngôi nhà giấu cầu thang trong ‘đụn rơm’

Không gian sinh hoạt chung và bếp ăn ở trung tâm tầng trệt, sát cạnh là phòng làm việc và các phòng ngủ cho khách, giúp việc. Phòng ngủ chính và phòng tắm hơi được bố trí ở tầng trên.

Ban công tầng hai là khu vực thư giãn yêu thích của gia chủ. Từ đó nhìn ra, thiên nhiên bên ngoài như một khung tranh.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Ngôi nhà thân thiện, hài hòa với khung cảnh xung quanh mà vẫn có nét độc đáo riêng. Thời gian thi công công trình là 12 tháng, chi phí hoàn thiện khoảng 2,5 tỷ đồng.

Bài: Minh Trang

Ảnh: Hiroyuki Oki

Thiết kế: 1+1>2 Architects

Nguồn: VnExpress.net