Người Hải Phòng ra tỉnh ngoài phải xin phép

4

Một ngày sau khi Chính phủ yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại do thực hiện không đúng tinh thần “cách ly xã hội”, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản trên.

UBND Hải Phòng ban hành mẫu giấy xác nhận cho xe ra tỉnh ngoài. Theo đó, chủ xe phải ghi rõ loại xe, biển số, tên chủ xe, địa chỉ, số điện thoại, số người đi trên xe, nơi đến và lý do. Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ cấp giấy nếu chủ xe, những người đi trên xe cam kết cách ly 14 ngày khi trở về thành phố.

Thành phố cũng đóng cửa công viên, cấm người dân ra ngoài tập thể dục. Người từ vùng dịch (địa phương có người mắc Covid-19) muốn vào thành phố phải cách ly tập trung 14 ngày, tự chi trả tất cả chi phí, trừ trường hợp quy định tại Chỉ thị 16 gồm những người qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3 nhưng chưa cách ly tập trung…

Hải Phòng lập chốt kiểm dịch tại đường dẫn cầu vượt biển Tân Vũ - Cát Hải. Ảnh: Giang Chinh

Chốt kiểm dịch tại đường dẫn cầu vượt biển Tân Vũ – Cát Hải. Ảnh: Giang Chinh

Tham mưu cho thành phố ban hành văn bản trên, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hải Phòng, nói kiểm tra tại cửa ngõ thành phố thấy số xe cá nhân biển Hải Phòng ra vào rất đông. Lo ngại người dân từ vùng dịch trở về và khai báo không trung thực, Sở tham vấn cho thành phố cấp giấy phép cho phương tiện nhằm hạn chế người dân đi lại.       

“Ban đầu nhà chức trách dự định để phường, xã cấp giấy phép phương tiện ra khỏi thành phố, nhưng lo thực hiện không nghiêm. Khó một tí, người dân đỡ ra ngoài đi lại”, bà Xanh nói và cho hay theo quy định người dân có nhu cầu chỉ cần báo với chốt kiểm soát y tế tại tổ dân phố hoặc thôn, xóm, nơi mình sinh sống. Chốt trưởng sẽ báo cáo lên trên để xin giấy phép.

Việc cấm ra ngoài tập thể dục, theo bà Xanh, vì gần đây người dân đổ ra đường đi bộ rất đông. Trong khi đó, người nhiễm nCoV có biểu hiện khác nhau, rất khó phát hiện, kiểm soát.       

“Chủ trương nêu trên không lệch với Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc tỉnh nào ở tỉnh đó”, bà Xanh khẳng định.

Đến tối 4/4, Việt Nam ghi nhận 240 ca nhiễm nCoV, Hải Phòng chưa có ca nào. Trong ngày, 16 trường hợp nghi nhiễm ở Hải Phòng có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV, 8 người khác đang chờ.       

Nguồn: VnExpress.net