Người Hàn Quốc đổ ra đường sau nới phong tỏa

4

Ngày càng nhiều công ty Hàn Quốc gần đây chấm dứt hoặc nới lỏng chính sách làm từ xa, mặc dù nhiều nơi vẫn áp dụng giờ làm việc linh hoạt, hạn chế di chuyển và gặp mặt trực tiếp. Các công viên, núi và sân golf tràn ngập du khách vào cuối tuần. Hoạt động tại trung tâm thương mại và nhà hàng cũng dần bình thường trở lại, nhưng trường học chưa mở cửa. 

Hàn Quốc hôm 19/4 kéo dài chính sách cách biệt cộng đồng thêm 16 ngày, nhưng gỡ bỏ một số hạn chế cho các cơ sở tôn giáo và thể thao từng bị cấm nghiêm ngặt. Quyết định này nằm trong kế hoạch thận trọng mở cửa lại nền kinh tế, trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV mới hàng ngày dao động trong khoảng 20, hầu hết là các ca “ngoại nhập”. 

Người Hàn Quốc đổ ra đường sau nới phong tỏa

Người Hàn Quốc đổ ra đường sau nới phong tỏa

“Tôi là thành viên một câu lạc bộ bóng đá cộng đồng. Hôm 18/4, chúng tôi ra ngoài chơi bóng lần đầu tiên sau hai tháng. Chúng tôi vẫn lo lắng về nCoV và đeo khẩu trang trong lúc chơi, nhưng thời tiết rất đẹp khiến tôi cảm thấy sảng khoái”, Kim Tae-hyung, kỹ sư 31 tuổi ở Seoul, cho hay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay báo cáo thêm 13 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 10.674, trong đó 8.114 người đã bình phục và 236 người chết. Số ca nhiễm mới kỷ lục trong ngày từng được ghi nhận tại Hàn Quốc là 909 hôm 28/2. 

Giới chức y tế kêu gọi người dân cảnh giác, cảnh báo những cụm lây nhiễm mới vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đặc biệt sau khi Hàn Quốc tổ chức bầu cử quốc hội tuần trước, với khoảng 14.000 điểm bỏ phiếu.

“Chúng tôi đang theo dõi xu hướng lây nhiễm theo nhóm, mặc dù chủ yếu  là những cụm nhỏ trong hai tuần qua. Nếu chúng ta mất cảnh giác trong cách biệt cộng đồng, virus có thể trở lại, gây tổn thương nghiêm trọng và đe dọa xã hội”, Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho hay. 

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net