Người hiến máu không lo bị lây nhiễm từ bệnh nhân 237

5

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng, cho biết toàn bộ việc khám, điều trị cho các bệnh nhân được thực hiện ở khu vực riêng biệt, độc lập với tòa nhà Trung tâm Máu quốc gia, loại trừ nguy cơ lây nhiễm cho người đến hiến máu. Các y bác sĩ thuộc nhóm điều trị bệnh nhân và nhóm tiếp nhận máu hiến tách biệt hoàn toàn. 

Thông tin được ông khẳng định sau khi người đàn ông Thụy Điển 64 tuổi được xác nhận dương tính nCoV, trở thành “bệnh nhân 237” hôm qua. Ông này có lịch sử di chuyển đa dạng, bị chảy máu mũi nhiều và nhập Viện hôm 1/4. Trong khi điều trị tại Viện, người này được xét nghiệm cho kết quả nhiễm nCoV và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.  

45 y bác sĩ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, diện F1, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần đầu, kết quả âm tính nCoV.  

Những người thuộc diện F2 được lên danh sách cách ly theo dõi sức khoẻ. Toàn bộ khoa Ghép tế bào gốc nơi bệnh nhân điều trị đã được cách ly. 

“Tất cả nhân viên thăm khám, hỏi bệnh và điều trị cho bệnh nhân đều sử dụng trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang, kính che mặt, quần áo bảo hộ…”, ông Khánh cho biết. 

DịchCovid-19 khiến lượng máu Viện nhận được sụt giảm. Trong tháng 3, Viện nhận được 16.000 đơn vị, trong khi mức bình thường là 36.000 đơn vị. Viện Huyết học Truyền máu tiếp tục kêu gọi nhân dân hiến máu cứu người.  

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là tuyến cuối về điều trị bệnh về máu, đồng thời đảm nhiệm việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện khác trên 25 tỉnh thành. 

Ông Khánh trao đổi thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Khánh trao đổi thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Việt Hùng.

Lê Nga

Nguồn: VnExpress.net