Nhà hàng rắn nổi tiếng Hong Kong sập tiệm

5

Nhà hàng She Wong Yee nằm trong khu mua sắm Causeway Bay nhộn nhịp ở Hong Kong, nổi tiếng với món súp rắn lâu năm, từng được đầu bếp nổi tiếng Michelin khen ngợi và là một trong những nhà hàng có giá cả phải chăng.

Quản lý nhà hàng Lo Cheong Hei cho hay doanh thu bắt đầu sụt giảm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vào cuối tháng 1, khi Covid-19 bùng phát và nhiều người Hong Kong ngừng ra ngoài.

“Sau Tết nguyên đán, hoạt động kinh doanh của chúng tôi sụt giảm hơn 70%”, Lo nói. Nhà hàng hiện mất khoảng 200.000 đô la Hong Kong (25.800 USD) mỗi tháng cho tiền thuê mặt bằng, trả lương nhân viên và nguyên liệu.

Thực khách đeo khẩu trang, xếp hàng trước cửa nhà hàng đặc sản rắn See Wong Yee hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Thực khách đeo khẩu trang, xếp hàng trước cửa nhà hàng đặc sản rắn See Wong Yee hôm 2/4. Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế đặc khu hành chính Hong Kong phải đối mặt với đợt suy thoái kinh tế đầu tiên trong suốt một thập kỷ, dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và các cuộc biểu tình phản đối chính quyền, giờ đây thêm tác động của Covid-19.

Thành phố đã ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 4 ca tử vong. Không chỉ nhà hàng đặc sản rắn She Wong Yee, nhiều nhà hàng, quán bar buộc phải đóng cửa, trước mắt là tạm thời, gồm cả Nhà hàng nổi Jumbo trong phim James Bond.

Dino Wong, một khách hàng quen của She Wong Yee tiếc nuối khi nghe tin nhà hàng phải đóng cửa. “Các món ăn của nhà hàng rất ngon”, Wong nói. “Sẽ ít nơi có món ngon này và thật đáng tiếc vì điều đó”.

Quản lý Lo, người có thâm niên 20 năm ở She Wong Yee hy vọng một ngày nhà hàng có thể mở cửa trở lại. “Ngoài nhà tôi, đây là nơi tôi gắn bó nhất”, ông nói.

Khách hàng ăn súp rắn tại một nhà hàng ở Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Khách hàng ăn súp rắn tại một nhà hàng ở Hong Kong. Ảnh: Reuters.

209 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 1,5 triệu người nhiễm, hơn 88.500 người chết và hơn 330.500 người hồi phục khắp toàn cầu. Mỹ và châu Âu hiện là những vùng dịch lớn nhất thế giới.

Giới chức Trung Quốc hồi cuối tháng hai đã cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã, được cho là nguồn gốc bùng phát Covid-19. Một số ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở những người liên quan tới chợ buôn bán động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Thâm Quyến hồi đầu tháng này trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo nhằm ngăn Covid-19 bùng phát. Chính quyền thành phố cho hay luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5. 

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net