Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể dừng sản xuất

4

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết đang xem xét tới phương án dừng vận hành nhà máy một thời gian. Lý do, giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm sâu, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu vận tải giảm mạnh, kéo theo tiêu thụ xăng dầu thấp, giảm 30-40% so với cùng kỳ các năm. Dự báo cầu xăng dầu trong nước tiếp tục giảm khi thực hiện cách ly xã hội từ 1/4. 

Cũng theo đại diện BSR, ở một số thời điểm lượng hàng tồn kho của BSR lên tới hơn 90%, buộc nhà máy phải gửi hàng đến các kho khiến chi phí tăng lên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Hiện chúng tôi đã phải giảm công suất ở mức tối ưu, đảm bảo vận hành máy. Tuy nhiên nếu nguồn cung tiếp tục dư thừa, chúng tôi có thể phải dừng vận hành nhà máy tới khi tình hình khả quan hơn”, đại diện BSR cho biết.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: BSR

Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: BSR

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, tổng sản lượng xăng dầu của 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn trong quý I khoảng 3 triệu tấn, đáp ứng gần 100% nhu cầu xăng dầu nội địa. Tuy nhiên, tổng lượng nhập khẩu xăng dầu đến giữa tháng 3 đã hơn 1,63 triệu tấn, chiếm trên 35% lượng cung xăng dầu nội địa. Điều này đồng nghĩa, lượng cung nội địa vượt nhu cầu khoảng 35%, tương ứng với khối lượng nhập khẩu của các đơn vị đầu mối. Thực tế này gây áp lực rất lớn đến tồn kho xăng dầu tại hai nhà máy lọc dầu và các đơn vị nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng xăng và Jet-A1.

Hàng tồn kho tăng cao và chênh lệch giá sản phẩm, dầu thô thấp khiến BSR lỗ 313 tỷ đồng trong tháng 2. Luỹ kế 2 tháng đầu năm BSR lỗ 228 tỷ đồng.

Để cung không vượt quá cầu, ngoài việc các nhà máy lọc dầu trong nước giảm công suất đến mức có thể để giảm lượng hàng xuất bán, BSR kiến nghị, cơ quan quản lý cũng cần hạn chế hoặc tạm ngưng nhập khẩu xăng dầu.

Ngoài ra, BSR đề nghị tiếp tục triển khai việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận thương mại và bán phá giá xăng dầu; hỗ trợ giải ngân các khoản vay ưu đãi không tính lãi suất, miễn, giảm, giãn các loại thuế…

Nguyễn Hoài

Nguồn: VnExpress.net