Nhân chứng: Động đất rung chuyển như nhai kẹo cao su

2

Tuy nhiên, họ phải dừng lại giữa phố vì vỉa hè cũng dịch chuyển và rung lắc. 

“Chúng tôi không đi được. Đường phố như đang nhai kẹo cao su”, Candelaria, ở thị trấn Juchitan, bang Oaxaca, kể.

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như ‘nhai kẹo cao su’

Trận động đất mạnh 7,4 độ tấn công khu vực nam và trung Mexico bên bờ biển Thái Bình Dương vào sáng 23/6, ở độ sâu 26 km, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và cô lập nhiều ngôi làng, gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà cách đó hàng trăm km ở thủ đô Mexico City.

Toàn bộ người chết đều ở gần tâm chấn tại bang Oaxaca, một bang miền núi nổi tiếng về cà phê và kiến trúc thời thuộc địa Tây Ban Nha. Những tảng đá rơi xuống đã chặn các con đường núi quanh co giữa thủ phủ Oaxaca và bờ biển. Nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận tất cả những ngôi làng bị ảnh hưởng, gây lo ngại số thương vong có thể cao hơn công bố.

Một quan chức bang Oaxaca cho biết lực lượng cứu hộ đang cố gắng tiếp cận khu dân cư Santa Catarina Xanaguia gần tâm chấn, nơi động đất đã làm sập nhiều ngôi nhà và lở núi, vùi lấp nhiều người. Họ đã gửi tin nhắn cầu cứu bằng điện thoại.

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như ‘nhai kẹo cao su’

Một phòng khám và các nhà thờ cũ nằm ở những ngôi làng trên đồi gần tâm chấn cũng bị thiệt hại nặng nề. Trong số những người chết có một nhân viên của công ty dầu mỏ quốc gia Pemex do bị ngã từ trên cao. 

Tại thủ đô Mexico, các tòa nhà rung lắc dữ dội khiến mọi người tháo chạy ra đường khi chuông báo động vang lên. Hai người bị thương và hơn 30 tòa nhà bị hư hại. 

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nước từ các bể bơi và thùng chứa trên nóc nhà đổ xuống những tòa chung cư trong thành phố, còn các công nhân xây dựng ở tầng 56 của một tòa nhà bám lấy nhau.

Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ đã phát ra cảnh báo sóng thần với Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras, nhưng sau đó rút lại.

Magdalena Castellanos Fermin, một người sống ở ngôi làng gần tâm chấn, kể rằng động đất “thực sự dữ dội”, làm những tảng đá lớn rơi xuống từ sườn đồi.

Eunice Pineda, một giáo viên ở thành phố Juchitan, nói trận động đất “là hai phút tra tấn” và cô rất sợ nhà mình bị sập. Tuy nhiên, cư dân ở một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất ở Mexico đã rút ra được những điều quý giá.

“Chúng tôi học được cách trân quý từng khoảnh khắc”, cô nói.

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như

Nhân chứng: Động đất rung chuyển như ‘nhai kẹo cao su’

Do nằm tại điểm giao nhau của ba mảng kiến tạo, Mexico là một trong những quốc gia thường xuyên hứng chịu động đất nhất thế giới. Thủ đô Mexico City đối mặt với nguy cơ đặc biệt cao bởi nằm vị trí từng là đáy hồ cổ đại.

Năm 2017, một trận động đất 7,1 độ từng tấn công miền trung Mexico, khiến 355 người ở Mexico City và các bang xung quanh thiệt mạng.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net