Nhân viên y tế Tây Ban Nha biểu tình

3

Nhiều y bác sĩ đã mặc đồng phục, biểu tình bên ngoài các bệnh viện ở thủ đô Madrid hôm 25/5 với những biểu ngữ như “nhân viên y tế là thiết yếu”, “chúng tôi đang chiến đấu không có vũ khí” hay “ai quan tâm cho người chăm sóc sức khỏe”.

Silvia Garcia, y tá tại phòng chăm sóc tích cực, cho biết cuộc biểu tình nhằm khiến mọi người nhận thức được “sự bấp bênh trong công việc” của họ. Cô là một trong hàng trăm người tập trung bên ngoài bệnh viện Gregorio Maranon ở Madrid.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha biểu tình

Nhân viên y tế Tây Ban Nha biểu tình

“Chúng tôi cần có những phương tiện để chăm sóc. Chúng tôi cần đảm bảo rằng mình có thể nghỉ ngơi và bảo vệ bảo thân để thực hiện công việc trong điều kiện tốt nhất có thể”, Victor Aparermo, y tá tại phòng chăm sóc tích cực khác, cho biết.

Các nhân viên y tế cho biết đã kiệt sức, đồng thời phàn nàn về tình trạng thiếu nhân lực và khan hiếm thiết bị bảo hộ cá nhân khi đối phó với Covid-19. Một phần ba ca nhiễm và tử vong do nCoV ở Tây Ban Nha được ghi nhận tại Madrid, nơi hệ thống y tế từng bên bờ vực sụp đổ khi đại dịch đạt đỉnh. Các nhân viên y tế muốn giới chức thủ đô bổ sung thêm 10.000 người để ứng phó đại dịch.

Tây Ban Nha hôm 25/5 bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19. Madrid và Barcelona, hai thành phố được cho là áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới, đã cho phép mở cửa công viên và quán cà phê ngoài trời sau hơn hai tháng dừng hoạt động.

Các bãi biển dọc theo bờ biển phía bắc và một số khu vực ở phía nam Tây Ban Nha, bao gồm quần đảo Canary và Balearics, cũng được mở cửa để cho người dân bơi lội.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 5,5 triệu người nhiễm và hơn 347.000 người chết. Tây Ban Nha đang là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 280.000 ca nhiễm và gần 27.000 ca tử vong.
 

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net