Nhật Bản lần đầu giảm phát trong 3 năm

1

Chỉ số giá tiêu dùng lõi gồm cả các sản phẩm từ dầu mỏ, nhưng loại bỏ giá thực phẩm tươi sống có biến động lớn. Đây là lần đầu tiên số liệu này xuống âm kể từ tháng 12/2016. Trong tháng 3, chỉ số này tăng 0,4%.

Giá dầu thấp và các biện pháp phong tỏa ngăn đại dịch lây lan đã tác động đáng kể lên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Số liệu này được công bố ngay trước khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố chương trình cho vay mới, nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng từ Covid-19.

Nhật Bản lần đầu giảm phát trong 3 năm

Nhật Bản lần đầu giảm phát trong 3 năm

Giá cả đi xuống trong bối cảnh đại dịch đẩy kinh tế Nhật Bản vào suy thoái lần đầu tiên sau 5 năm, do cả tiêu dùng và hoạt động kinh doanh đi xuống. Việc này càng kéo tụt nỗ lực lạm phát 2% của BOJ.

 “Nhu cầu có thể bật lên phần nào sau khi đại dịch kết thúc. Tuy nhiên, giá cả vẫn sẽ đi xuống trong 2 tháng tới”, Yuichi Kodama – kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét. Triển vọng kinh tế u ám sẽ khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao.

Nhật Bản đã chịu gần hai thập kỷ giảm phát, kéo dài đến năm 2013. Nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, tình trạng này mới chấm dứt.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng giá cả đi xuống khó thúc đẩy BOJ hạ lãi suất. “Nếu BOJ có động thái, nguyên nhân sẽ là vì đồng yen mạnh lên hơn là giá cả đi xuống. Họ nhạy cảm với tỷ giá hơn”, Kodama nói.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net