Nhật Bản phát tiền cho người dân

6

Thông tin này được ông Fumio Kishida – trưởng ban nghiên cứu chính sách của  đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) công bố sau một cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Theo đó, khoảng 10 triệu trong số 58 triệu hộ gia đình Nhật Bản được dự báo đủ điều kiện nhận khoản tiền này. Đây là trụ cột trong gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp mà chính phủ Nhật Bản đang soạn thảo, Nikkei trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Số tiền này sẽ được lấy từ ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2020 mà chính phủ Nhật Bản muốn Quốc hội thông qua trước kỳ nghỉ lễ vào đầu tháng 5 này. Chính phủ cũng sẽ không đặt điều kiện về trần thu nhập để được hưởng khoản tiền này.

“Nếu đặt trần thu nhập, chúng tôi sẽ phải kiểm tra thu nhập từng cá nhân. Việc này sẽ mất rất nhiều thời gian”, Yasutoshi Nishimura – lãnh đạo phụ trách chính sách tài khóa và kinh tế cho biết trong cuộc họp báo, “Thay vào đó, chúng tôi áp dụng cách chưa từng có để quyết định ai sẽ được nhận”.

Ông Nishimura cho biết chương trình sẽ chỉ giới hạn ở những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, công chức, chính trị gia và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn không bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch sẽ không được nhận. Trong thời gian tới, chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra chi tiết về kế hoạch này, như mức giảm thu nhập bao nhiêu sẽ đủ điều kiện, hay quy trình nộp đơn xin hỗ trợ như thế nào.

Trước Nhật Bản, hàng loạt nền kinh tế cũng đã áp dụng chính sách phát tiền cho người dân, để xoa dịu tác động của đại dịch. Malaysia hỗ trợ các cá nhân và hộ gia đình 500 – 1.600 ringgit. Hong Kong (Trung Quốc) hỗ trợ 10.000 đôla Hong Kong (gần 1.300 USD) với mỗi người từ 18 tuổi trở lên thường trú tại đây. Tại Hàn Quốc, mỗi hộ gia đình 4 người trở lên nằm trong nhóm 70% thu nhập thấp nhất cả nước sẽ nhận 1 triệu won. Còn ở Mỹ, mỗi người được nhận tối đa 1.200 USD. Trẻ em được 500 USD.

Hà Thu (theo Nikkei)

Nguồn: VnExpress.net