Nhật cảnh báo thảm họa mưa lũ

2

Mưa lớn bắt đầu từ ngày 4/7 trên đảo Kyushu đã tàn phá khu vực tây nam Nhật Bản, khiến nước sông tràn đê và gây sạt lở đất trên sườn núi. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) sáng nay phát cảnh báo mức cao nhất cho các tỉnh Gifu và Nagano ở miền trung đất nước, khi mưa bão tiếp tục di chuyển về phía bắc.

“Mưa lớn ở mức độ chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại khu vực này”, một quan chức JMA cho biết. “Đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt cao, nguy cơ xảy ra thảm họa cực lớn. Đây là tình huống khẩn cấp, mọi người cần tìm mọi cách bảo vệ mạng sống”.

Nhật cảnh báo thảm họa mưa lũ

Nhật cảnh báo thảm họa mưa lũ

Ít nhất 80.000 nhân viên cứu hộ đã được triển khai trong nỗ lực tiếp cận những người bị mắc kẹt do lũ lụt và lở đất. Cuối ngày 7/7, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia cứu nạn lên 20.000 người.

Thương vong do thảm họa vẫn tăng trong lúc nhân viên cứu hộ phát hiện thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng. Cơ quan Quản lý Thiên tai và Hỏa hoạn Nhật Bản cho hay đã có ít nhất 54 người chết, 4 người đang nguy kịch và 14 người mất tích do mưa lũ.

Tại Kyushu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, mưa đã tạnh vào sáng nay, trong lúc người dân nỗ lực khắc phục thảm họa. Naomi Nishimura cho hay bố mẹ cô đã thiệt mạng trong trận lụt ở thành phố Hitoyoshi, tại vùng Kumamoto.

“Dù hàng xóm tới năn nỉ bố mẹ tôi đi sơ tán, họ không nghe vì tôi đã nói hôm đó sẽ về nhà”, Nishimura vừa nói vừa khóc, trong lúc dọn dẹp lại căn nhà bị lũ lụt tàn phá của bố mẹ.

Tại thành phố Kashima ở khu vực Saga, phía bắc Kyushu, một phụ nữ đang lau sàn một cửa hàng bán đồ lưu niệm ngập bùn đất, sau khi con sông gần đó vỡ đê.

“Nước sông thường chỉ ở rìa cây cầu đá nhưng lần này, nó không ngừng dâng lên”, cô nói. “Nước dâng quá nhanh khiến tôi hoảng sợ. Tôi quá sợ, không thể làm được gì, chỉ biết cắm đầu chạy”.

1,4 triệu người đã nhận được khuyến cáo sơ tán, hàng triệu người khác nhận được cảnh báo mức thấp hơn. Tuy nhiên, Covid-19 khiến nỗ lực sơ tán khó khăn hơn, bởi cần duy trì giãn cách xã hội tại khu vực tạm trú.

Nhật Bản ghi nhận chưa tới 20.000 ca nhiễm và chưa tới 1.000 người tử vong vì đại dịch, nhưng truyền thông địa phương đưa tin một số người thà ngủ trong ôtô còn hơn mạo hiểm với nguy cơ nhiễm nCoV ở nơi sơ tán.

Tại một số cơ sở, giấy bìa được dựng lên làm tường ngăn các gia đình để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Nhà chức trách cảnh báo mưa lũ có thể tiếp tục đến 9/7.

Nhật Bản đang vào giữa mùa mưa hàng năm, khoảng thời gian thường xảy ra lũ quét và lở đất chết người. Các chuyên gia cho hay biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ xảy ra các cơn mưa lớn. Năm 2018, hơn 200 người đã chết trong một trận lũ quét ở miền tây Nhật Bản.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net