Nhật có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

1

Chính phủ sẽ đề xuất vấn đề này tại một cuộc họp của ủy ban cố vấn vào ngày 25/5. Động thái trên sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp tại Nhật sớm hơn một tuần so với kế hoạch, truyền thông địa phương đưa tin.

Nhật có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

Nhật có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

 Tokyo hôm nay ghi nhận 14 ca nhiễm nCoV mới sau khi chỉ báo cáo hai ca vào hôm qua. Tổng số ca nhiễm trong 7 ngày qua là 50, thấp hơn mức tiêu chuẩn 70 ca mà chính phủ đặt ra để gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

“Số ca nhiễm đang thấp đi mỗi ngày. Điều này có thể được nhìn thấy cả ở những khu vực vẫn được áp dụng tình trạng khẩn cấp”, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato sáng nay nói với kênh NHK. “Tình hình dịch bệnh đang cải thiện và áp lực với hệ thống y tế cũng đang được giải tỏa”.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số khu vực khác từ ngày 7/4 sau đó mở rộng ra toàn quốc. Từ giữa tháng 5, ông bắt đầu gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều địa điểm, nơi tỷ lệ lây nhiễm đang giảm mạnh. Khu vực Tokyo, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, là ổ dịch cuối cùng và lớn nhất Nhật.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Thống đốc Tokyo đã công bố hướng dẫn tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh người dân bắt đầu dần dần quay trở lại các hoạt động như bình thường sau 7 tuần phong tỏa.

Thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền các khu vực để chuẩn bị đương đầu với làn sóng lây nhiễm thứ hai mà theo giới chuyên gia là không thể tránh khỏi.

Vũ Hoàng (Theo Bloomberg)

Nguồn: VnExpress.net