Nhật dự kiến áp tình trạng khẩn cấp ngày mai

5

Nhật Bản dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 6 tỉnh khác sớm nhất vào ngày mai để chặn đà lây lan Covid-19, trong khi chính phủ nước này cũng chuẩn bị gói cứu trợ trị giá 789 tỷ USD để hạn chế thiệt hại kinh tế, Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay cho biết trong buổi truyền hình trực tiếp tại thủ đô Tokyo.

“Chúng tôi đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt ở những đô thị như Tokyo và Osaka. Sau khi xem xét cơ sở y tế đang đối mặt tình trạng nguy hiểm, tôi đã tiếp nhận ý kiến rằng chính phủ nên chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp”, Thủ tướng Abe nói thêm.

Thủ tướng Abe trong buổi truyền hình trực tiếp chiều 6/4. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Abe trong buổi truyền hình trực tiếp chiều 6/4. Ảnh: Reuters.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong một tháng, giúp thống đốc các vùng bị ảnh hưởng nặng được quyền yêu cầu người dân ở nhà và buộc các cơ sở kinh doanh đóng cửa, nhưng không được áp lệnh phong tỏa như ở nhiều nước khác. Tuy nhiên, chính quyền không có chế tài để xử lý người vi phạm và người dân vẫn có quyền từ chối thực hiện yêu cầu ở nhà.

Quyết định được đưa ra sau khi số ca nhiễm nCoV tại thủ đô Tokyo vượt 1.000. Chính phủ Nhật đang chịu nhiều áp lực do bị chỉ trích là hành động chậm chạp so với nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi số người nhiễm Covid-19 đang tăng vọt. Nước này hiện ghi nhận hơn 3.600 người nhiễm nCoV, trong đó 85 người đã chết.

“Nhật đáng lẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 1/4”, Kenji Shibuya, giám đốc Viện Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học King’s College ở London, Anh nêu quan điểm.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net