Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp

0

“Tôi sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp được công bố hôm 7/4 đến ngày 31/5”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay thông báo, cho biết quyết định dựa trên đánh giá rằng số ca nhiễm nCoV mới chưa giảm mạnh, trong khi hệ thống y tế tại nhiều khu vực đang gặp khó khăn và đối mặt nguy cơ quá tải.

Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp

Nhật gia hạn tình trạng khẩn cấp

Đánh giá được hội đồng chuyên gia tư vấn cho chính phủ tiến hành dựa trên dữ liệu lây nhiễm ở từng khu vực. Thủ tướng Abe khẳng định Nhật chưa ghi nhận mức tăng ca nhiễm đột biến như nhiều quốc gia, khẳng định mục tiêu giảm 80% tiếp xúc giữa người với người sẽ được duy trì tại 13 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất, trong đó có vùng thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka.

Nhật sẽ chuyển dần sang mô hình kết hợp phòng chống nCoV lây lan trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh tế xã hội. Tình trạng khẩn cấp toàn quốc có thể được dỡ bỏ trước thời hạn 31/5 tùy tình hình thực tế, ông Abe cho biết thêm.

Tình trạng khẩn cấp ở Nhật Bản không đi kèm với các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như ở các nước châu Âu và Mỹ. Nó chỉ cho phép các thống đốc kêu gọi doanh nghiệp dừng hoạt động và mọi người không ra khỏi nhà khi không cần thiết,  không phải lệnh bắt buộc và cũng không có hình phạt cho người vi phạm.

Nhật Bản đang thực hiện nhiều biện pháp để cố giảm bớt áp lực về Covid-19 như cho các ca nhiễm nCoV nhẹ đến khách sạn cách ly thay vì giữ họ trong bệnh viện quá tải. Chính phủ cũng tuyên bố đang tăng cường năng lực xét nghiệm nCoV, nhưng vẫn hứng chỉ trích vì làm xét nghiệm quá hạn chế.

Nước này đến nay đã ghi nhận 14.877 ca nhiễm nCoV, trong đó 487 người đã chết. Nhật Bản được cho là ứng phó với Covid-19 chậm chạp hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Giới chuyên gia lo ngại khi dịch bệnh lây lan nhanh tại quốc gia có dân số già như Nhật Bản, cái giá phải trả sẽ rất đắt.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net