Nhật phát hiện 300.000 khẩu trang lỗi

6

Đài NHK hôm nay cho hay khoảng 300.000/500.000 khẩu trang trong chương trình phân phát khẩu trang vải cho các hộ gia đình Nhật bị khiếu nại về các lỗi như nấm mốc, côn trùng hoặc vết bẩn. Trong số này có nhiều phản hồi từ những phụ nữ đang mang thai.

Chính phủ Nhật từ 17/4 bắt đầu phân phát cho mỗi hộ gia đình hai khẩu trang vải tái sử dụng, trong nỗ lực ngăn ngừa Covid-19. Tổng chi phí của chương trình phát khẩu trang trị giá 430 triệu USD. Khẩu trang được ưu tiên phát cho phụ nữ mang thai, những gia đình đang chăm sóc người khuyết tật, sau đó đến các gia đình khác.

Nhật phát hiện 300.000 khẩu trang lỗi

Nhật phát hiện 300.000 khẩu trang lỗi

Bộ Y tế Nhật Bản chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, song Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato tuyên bố tại họp báo hôm nay rằng sẽ xác minh độ an toàn của các khẩu trang được cấp phát. “Ngay lúc này, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo chất lượng khẩu trang để phụ nữ mang thai có thể yên tâm sử dụng chúng”, ông nói.

Chính phủ đặt hàng 5 công ty sản xuất khẩu trang để cấp phát cho người dân. Ba công ty ban đầu được xác nhận gồm Kowa Co Ltd, Matsuoka Corp và Itochu Corp, là đơn vị đang cung cấp một số khẩu trang cho phụ nữ mang thai. Itochu tuần trước cho hay đã thu hồi số khẩu trang chưa phân phối sau khi có một số phản hồi về lỗi, Kowa cũng tuyên bố rà soát tại các nhà máy sản xuất, Matsuoka Corp chưa bình luận thông tin.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua xác nhận thêm công ty Yusebio cũng sản xuất khẩu trang để phát cho phụ nữ mang thai. Truyền thông Nhật cho hay công ty này nằm ở phía bắc Fukushima, thường nhập khẩu gỗ vụn để sử dụng cho sản xuất năng lượng sinh khối, tức năng lượng từ vật liệu hữu cơ, chỉ có 5 nhân viên. Hiện NHK chưa thể liên lạc được công ty này.

Khi được chất vấn về cách thức lựa chọn các đơn vị cung cấp khẩu trang, Suga cho hay chính phủ đã đưa ra lựa chọn hợp lý dựa trên “nhu cầu cấp thiết” về mặt hàng này, song không cho biết thêm chi tiết.

Khẩu trang vẫn là mặt hàng được săn lùng ở Nhật Bản, trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm và 385 ca tử vong vì Covid-19.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net