Nhảy từ phà xuống biển vì nCoV

1

Chuyến phà đi từ đảo Borneo và đảo Sulawesi ban đầu bị ngăn cập cảng ở Maumere, Flores, hôm 7/4 do chính quyền lo ngại ba thành viên thủ thủy đoàn đã nhiễm nCoV. Cư dân tại Maumere cũng tập trung tại cảng để phản đối chuyến phà cập bến trong bối cảnh Covid-19 ngày càng lây lan nhanh chóng.

Trong lúc giới chức đang tranh luận có nên cho chuyến phà Lambelu cập cảng hay không, một vài hành khách đã vội mặc áo phao và nhảy xuống biển, bơi thẳng vào bờ.

“Chúng tôi đề nghị các hành khách hợp tác với những yêu cầu y tế trước khi rời phà và kiềm chế mọi hành động có thể gây hại”, Wisnu Handoko, một quan chức của Bộ Giao thông vận tải Indonesia, ra tuyên bố.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên phà Lambelu sau khi nó được phép cập cảng. Hành khách trên phà cũng được đưa vào khu cách ly tập trung trên đất liền.

Nhảy xuống biển giữa lo ngại lây nhiễm nCoV       

 
 

Hành khách trên phà Lambelu nhảy xuống biển và cố bơi vào bờ hôm 7/4. Video: Facebook/ Sea Stories.

Chiếc phà chở 255 hành khách, chủ yếu là lao động nhập cư trở về từ Malaysia, sau khi nước láng giềng áp đặt phong tỏa. Indonesia hiện ghi nhận hơn 2.900 ca nhiễm và 240 người chết do nCoV, đa phần ở thủ đô Jakarta.

Tại một số nơi kém phát triển của đất nước, bao gồm Flores, người dân lo ngại những người đi du lịch từ các thành phố khác có thể làm lây nhiễm virus sang các khu vực vốn có hệ thống y tế nghèo nàn.

Hành khách trên phà Lambelu đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm vào tối 7/3 và được đưa đi cách ly trong khoảng một tuần chờ kết quả.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tìm cách ngăn chặn Covid-19 lây lan bằng các quy tắc cách biệt cộng đồng, song từ chối áp lệnh phong tỏa toàn quốc được nhiều quốc gia khác áp dụng.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net