Nhiễm nCoV sau khi mở quan tài tắm cho thi thể

4

“Người thân và hàng xóm của người đã khuất mở cả tấm nilon quấn xung quanh và tắm cho thi thể. Hành động này quá bất cẩn”, Nur Ahmad Syaifudin, quan chức khu vực Sidoarjo, tỉnh Đông Java, cho biết hôm 17/5. 

Theo ông, bệnh nhân trên dương tính với nCoV và tử vong từ hai tuần trước tại bệnh viện. Thi thể được bọc trong tấm nilon và đặt vào quan tài gỗ chuyển về nhà ở làng Jati theo đề nghị của gia đình. Họ đã cử hành nghi lễ truyền thống mà không áp dụng các biện pháp đề phòng lây nhiễm theo quy định.

Nhiễm nCoV sau khi mở quan tài tắm cho thi thể

Nhiễm nCoV sau khi mở quan tài tắm cho thi thể

Nhóm chuyên trách về Covid-19 của Sidoarjo đã tiến hành truy vết tiếp xúc tại làng và xác định 15 trường hợp liên quan nhiễm nCoV cùng hàng chục người khác trong diện giám sát y tế.

Ông Nur cho biết làng Jati đã bị phong tỏa một phần để kiềm chế nCoV lây lan. “Chúng tôi nghiêm cấm việc đến và đi từ ngôi làng. Chúng tôi cũng ra lệnh cho thánh đường không tổ chức cầu nguyện đông người”, ông nói.

Indonesia đang nỗ lực ngăn chặn Covid-19 sau phản ứng chậm chạp và hỗn loạn của chính quyền. Quốc gia đông dân thứ tư thế giới ghi nhận gần 18.500 ca nhiễm, hơn 1.200 người chết.

Nước này có số ca tử vong cao nhất Đông Nam Á, dù các chuyên gia nghi ngờ con số được công bố thấp hơn nhiều so với thực tế. Indonesia có tỷ lệ xét nghiệm nCoV thuộc hàng thấp nhất thế giới và chính quyền cũng thừa nhận rằng số liệu trên là chưa đồng nhất và đầy đủ.

Ít nhất hơn 2.100 người đã được chôn cất theo quy trình tránh lây nhiễm nCoV chỉ riêng tại tâm dịch Jakarta, gần gấp đôi số ca tử vong được thống kê vì Covid-19 của cả nước. Những thành phố khác cũng chứng kiến lượng người được chôn cất cao bất thường trong những tháng gần đây, cho thấy có nhiều bệnh nhân hơn công bố. KawalCovid-19, một cơ sở dữ liệu do các chuyên gia y tế và công nghệ thành lập, ước tính hơn 3.000 người đã tử vong vì nCoV ở 16 trong số 34 tỉnh của Indonesia.

Nursyam, một nhân viên nhà xác ở Jakarta, hồi tháng 4 cho hay ông không thể nhớ được mình đã lái xe chở bao nhiêu thi thể đến các nghĩa trang và ca làm việc của ông thường kết thúc lúc 2h sáng. Nhiều nạn nhân không được cử hành các nghi lễ chôn cất theo truyền thống do nguy cơ lây nhiễm. 

“Tôi cảm thấy buồn khi nhìn những thi thể được chôn cất mà người thân không có mặt. Không có lễ cầu nguyện trước khi hạ huyệt. Tôi thường khóc vì điều đó”, ông nói. 

Anh Ngọc (Theo Jakarta Post, AFP)

Nguồn: VnExpress.net