Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang khoe vẫn ổn

1

“Hãy nhìn vào tôi này, tôi vẫn ổn”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói sau khi cởi khẩu trang, ngay trước mặt nhóm phóng viên đang truyền hình trực tiếp hôm 7/7. Ông còn giơ ngón cái thể hiện sự tự tin vào tình trạng sức khỏe của bản thân, dù hình ảnh trên TV cho thấy mắt ông xuất hiện quầng thâm.

“Cuộc sống vẫn tiếp tục. Chúng tôi vẫn chăm sóc mọi người, đặc biệt là người cao tuổi và những người bệnh, đó là những người dễ gặp rủi ro”, Bolsonaro, 65 tuổi, nói thêm, trước khi nhắc lại quan điểm rằng không nên để ảnh hưởng từ virus trở nên tồi tệ hơn chính căn bệnh nó gây ra.

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang ‘khoe’ vẫn ổn

Dù thông báo mình dương tính với nCoV, Tổng thống Brazil vẫn tuyên bố ông “hoàn toàn khỏe mạnh” và chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Ông nói thêm đang dùng hydroxychloroquine và azithromycin để điều trị bệnh.

Hydroxychloroquine là một loại thuốc sốt rét, luôn được Bolsonaro coi như phương pháp điều trị Covid-19, dù hiệu quả của các loại thuốc này chưa được kiểm chứng. Trong khi azithromycin là một loại kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi.

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang ‘khoe’ vẫn ổn

Bolsonaro thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV ba ngày sau khi ông dùng bữa trưa tại nhà đại sứ Mỹ ở Brazil Todd Chapman tại thủ đô Brasilia. Tổng thống Brazil bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi từ tối 4/7 và tiếp tục cảm thấy không khỏe hôm sau.

Hai ngày sau, Bolsonaro xác nhận đã làm xét nghiệm nCoV lần thứ tư kể từ tháng 3 và đã chụp X-quang phổi tại bệnh viện quân đội nhưng không có “dấu hiệu bất thường”.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, Bolsonaro nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh, gọi đây chỉ là “cúm vặt” và bỏ qua các quy tắc, biện pháp cách biệt cộng đồng, bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ông cho rằng những biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 gây nên hậu quả còn tồi tệ hơn đại dịch.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 12 triệu người nhiễm và hơn 546.000 người chết. Brazil đang là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và gần 67.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net