Nhiễm sán vì nuốt 5 con ếch sống

2

Người đàn ông ở tỉnh Chiết Giang bị tổn thương và xơ hóa phổi do nhiễm sán sau khi nuốt sống 5 con ếch ông bắt được ngoài đồng.

Ông Sun, 53 tuổi, là nông dân thường xuyên làm việc trên cánh đồng huyện Dư Hàng, thành phổ Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Hồi đầu tháng này, ông bị sốt dai dẳng, sức khỏe sa sút nên được đưa tới bệnh viện trực thuộc Đại học Y, Đại học Chiết Giang, để điều trị.

Các bác sĩ xác định phổi bệnh nhân có nhiều tổn thương và xơ hóa. Bác sĩ lấy mẫu sinh thiết và nhận thấy Sun bị nhiễm Spirometra mansoni, một loại sán dây thường thấy ở ếch.

Sun lúc này mới nhớ rằng ông đã bắt được 5 con ếch trên cánh đồng và nuốt chửng chúng vì muốn cải thiện thể lực sau khi bị gãy xương đòn và xương bả vai vài năm trước.

“Tôi bắt được tổng cộng 5 con ếch và chúng đều khá nhỏ, mỗi con dài khoảng bằng ngón tay cái”, ông nói.

Ông phải đến ba bệnh viện để tìm ra nguyên nhân dẫn đến căn bệnh bí ẩn của mình. Ông không nghĩ nguyên nhân có thể do những con ếch nên ban đầu không nói với bác sĩ chuyện này, cho đến khi thực hiện xét nghiệm sinh thiết ở bệnh viện thứ ba.

May mắn cho Sun vì sán đã không xâm nhập vào mắt hoặc não của ông, hai cơ quan dễ bị nhiễm trùng nhất trong cơ thể con người. Nếu điều đó xảy ra, Sun sẽ gặp phải các triệu chứng tương tự đột quỵ. Hiện ông đã bình phục.

“Hàng năm chúng tôi đều tiếp nhận bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng. Phần lớn trong số họ đổ bệnh vì ăn uống không đúng cách”, Qu Tingting, bác sĩ khoa truyền nhiễm của bệnh viện, cho biết hôm 10/6.

Chữa bệnh bằng ếch sống là phương pháp chữa bệnh dân gian được áp dụng rộng rãi ở các vùng của Trung Quốc. Một người đàn ông 26 tuổi ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, cũng bị nhiễm sán trong não sau khi ăn “nhiều” ếch suốt thời thơ ấu với hy vọng chữa lành vết thương ở xương. Anh không bao giờ nghĩ ăn thịt ếch là rủi ro cho đến hồi đầu năm nay, khi nhận ra bản thân không thể nói rõ ràng và chân tay không thể cử động.

Một số người thậm chí tin rằng ăn ấu trùng của ếch sẽ giúp khỏe mạnh hơn. Vào tháng 4/2018, video quay cảnh một phụ nữ bắt bé gái ăn nòng nọc sống đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt. Người phụ nữ nói ăn nòng nọc sẽ giúp bé khỏe mạnh, trong lúc dùng thìa xúc nòng nọc đang bơi để ép bé ăn.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhiem-san-vi-nuot-5-con-ech-song-4293380.html