Nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến trường học

3

Từ ngày 11/5, khoảng 40.000 trường tiểu học, mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ em tại Pháp đã mở cửa lại với sĩ số một lớp là 15 em. Động thái này cho thấy Pháp đang từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa, kết thúc hai tháng học trực tuyến tại nhà.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18/5, Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng một số trẻ em bị nhiễm nCoV khi quay lại trường. Trong tuần đầu tiên, Pháp ghi nhận 70 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến trường học.

“Vì thời gian ủ bệnh nhiều ngày, không loại trừ khả năng mọi người đã nhiễm bệnh trước khi trường học mở cửa lại”, Bộ trưởng Jean-Michel nói.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến trường học

Nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến trường học

Không tiết lộ những trường hợp dương tính là học sinh hay giáo viên, ông yêu cầu trường học có người nhiễm bệnh phải lập tức đóng cửa. Theo truyền thông Pháp, 7 trường học tại miền bắc nước này đã tạm dừng hoạt động sau một tuần mở cửa. Số ca nhiễm liên quan đến trường học cho thấy Chính phủ Pháp đang gặp nhiều khó khăn để đưa nhịp sống trở lại bình thường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong tuần này, khoảng 150.000 học sinh THCS Pháp tại khu vực màu xanh, nơi ít chịu ảnh hưởng của Covid-19, quay lại trường học. Giáo viên, nhân viên nhà trường được yêu cầu đeo khẩu trang. Học sinh THCS cũng phải đeo khẩu trang nhưng trẻ tiểu học và trẻ mầm non không nhất thiết phải sử dụng.

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết thời gian nghỉ hè vẫn diễn ra như mọi năm, từ ngày 4/7 đến đầu tháng 9. Bộ sẽ yêu cầu trường tổ chức học hè dành cho học sinh không theo kịp chương trình.

Đến sáng 19/5, Covid-19 đã lan ra 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 4,9 triệu người nhiễm, hơn 320.000 người tử vong. Pháp ghi nhận 179.927 ca nhiễm nCoV, trong đó 28.239 người chết.

Tú Anh (Theo NBC News)

Nguồn: VnExpress.net