Nhiều gia đình khá giả lọt vào hộ cận nghèo

2

Ngày 23/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, qua kiểm tra, huyện phát hiện tại thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 (xã Yên Thọ) có 9 hộ điều kiện khá giả với nhà hai tầng, tiện nghi đầy đủ, sở hữu ôtô tải… nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

“Việc các hộ này nằm trong danh sách cận nghèo là không đúng tiêu chuẩn”, ông Bình nói.

Sự việc được phát hiện sau đợt xã Yên Thọ cấp tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. Người dân phát hiện, tố cáo trên địa bàn nhiều hộ xây dựng nhà cửa khang trang, kinh tế ổn định song vẫn được “ưu ái” đưa vào diện cận nghèo.

Trong 9 hộ nêu trên, ba hộ có mối quan hệ thân thích với ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ; một hộ là anh em với Phó chủ tịch UBND xã; các hộ còn lại là bà con họ hàng với Chủ tịch Hội phụ nữ xã hoặc cán bộ thôn.

Nhiều gia đình khá giả lọt vào hộ cận nghèo

Nhiều gia đình khá giả lọt vào hộ cận nghèo

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện Yên Định ghi nhận 6 hộ ở xã Yên Thọ thực sự có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bị chính quyền cơ sở bỏ lọt không đưa vào diện cận nghèo hay hộ nghèo. Lãnh đạo huyện Yên Định đang yêu cầu xã Yên Thọ hướng dẫn các gia đình này viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo ông Bình, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ và cá nhân ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã; ông Lê Hồng Vân, Phó chủ tịch UBND xã; bà Trần Phương Nam, Chủ tịch Hội phụ nữ xã. Hai cán bộ thôn và cán bộ chính sách xã cũng có trách nhiệm liên đới.

“Các cá nhân, tập thể liên quan bị yêu cầu kiểm điểm do để xảy ra sai phạm”, ông Bình nói.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa Trịnh Ngọc Dũng cho hay, việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện hàng tháng, hàng quý nhưng khi thực hiện, chính quyền cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn nên xảy ra sai sót.

“Chúng tôi thấy đáng buồn khi xảy ra tình trạng bình bầu không chính xác, khiến hộ không đủ điều kiện lọt vào danh sách cận nghèo, còn những người nghèo thật sự thì bị bỏ lọt”, ông Dũng nói.

Trước đó ngày 20/5, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương rà soát lại số liệu hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, để đảm bảo công bằng trong thực hiện chính sách.

Ngày 9/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Dự kiến, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tỉnh Thanh Hoá có hơn 700.000 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ đợt một, tổng kinh phí dự kiến khoảng 710 tỷ đồng. Đến ngày 20/5, tỉnh này đã chi trả hơn 665 tỷ đồng cho khoảng 660.000 người (đạt 94% kế hoạch). Hiện nay các địa phương tiếp tục rà soát, xác định nhóm lao động là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, người mất việc… để hỗ trợ đợt hai.

Lê Hoàng

Nguồn: VnExpress.net