Nhiều lưu học sinh Lào không có mặt ở khu nội trú

5

Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, đến ngày 6/4, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang giữ hộ chiếu của 151 lưu học sinh Lào, tuy nhiên những người đứng tên trong hộ chiếu hiện không có mặt ở khu nội trú (ký túc xá). Trong đó, Đại học Hà Tĩnh giữ 70 cuốn hộ chiếu, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh 53 cuốn, Cao Đẳng Kỹ thuật Việt – Đức là 28.

Ngày 9/4, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết đang yêu cầu các trường rà soát số lưu học sinh vắng mặt. Sở đã gửi văn bản cho Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng để phối hợp với các tỉnh của Lào tuyên truyền, khuyến cáo các gia đình có con đang học ở Hà Tĩnh nhắc nhở không được rời khỏi nơi cư trú, chấp hành quy định phòng Covid-19. 

Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh, nơi nhiều lưu học sinh Lào ở nội trú. Ảnh: Gia Hân

Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh, nơi nhiều lưu học sinh Lào ở nội trú. Ảnh: Gia Hân.

Một cán bộ Đại học Hà Tĩnh cho biết, trường đang cho cán bộ rà soát, kiểm tra thông tin 70 lưu học sinh Lào không có mặt tại ký túc xá, yêu cầu họ khai báo xem đang ở đâu và làm gì, để quản lý và phòng chống dịch. Cơ sở có gần 900 lưu học sinh Lào, 118 em đang ở lại trường học trực tuyến.

“Lưu học sinh nhập cảnh xong phải nộp hộ chiếu cho trường, về nước mới lấy. Song nhiều trường hợp khi về Lào không cầm theo hộ chiếu và cũng không báo cáo với trường. Trong 70 người trên, có những em về Lào thực tập từ trước Tết Nguyên đán không mang theo hộ chiếu, đến nay chưa quay lại”, cán bộ nói.

Thầy Trần Xuân Hoan, Hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, cho hay đã liên lạc với gia đình của 53 du học sinh để lại hộ chiếu, đa số đã về đến nhà ở Lào từ vài tuần trước mà không báo cáo Ban giám hiệu, còn một số em đang ở lại nhưng chưa xác định chính xác vị trí. Với những lưu học sinh đang ở lại ký túc xá, trường yêu cầu cam kết, không vi phạm quy định cách ly xã hội của Việt Nam.

Hiệu trưởng Cao đẳng Kỹ Thuật Việt – Đức, thầy Cao Thành Lê cho hay 28 lưu học sinh Lào theo học tại trường có tên trong hộ chiếu đã về Lào trước ngày 1/4. “Một số em có người quen nên khi đi qua khu vực biên giới, cửa khẩu không cần hộ chiếu vẫn về nước được”, thầy Lê nói.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đầu tháng 4 đến nay, không có lưu học sinh ở Hà Tĩnh xuất cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Đơn vị đang phối hợp với Bộ đội Biên phòng đóng tại cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) và Cha Lo (Quảng Bình) rà soát, đang chờ phản hồi.

Trước đó ngày 25/3, UBND tỉnh Hà Tĩnh nhận được văn bản của tỉnh Bolykhamxay, Lào, đề nghị cho học sinh của tỉnh tạm thời nghỉ học về nước. Ngày 26/3, Hà Tĩnh có văn bản đồng ý cho lưu học sinh của tỉnh Bolykhamxay và các địa phương khác của Lào tạm thời nghỉ học, ai có nhu cầu về nước sẽ được nhà chức trách sở tại tạo điều kiện làm thủ tục xuất cảnh theo quy định.

Ngày 31/3, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã gửi công văn đề nghị nhà chức trách Việt Nam thông báo cho các cơ sở giáo dục, trường đại học và học viện có lưu học sinh Lào đang theo học và nghiên cứu không được về nước trong thời điểm Lào đang thực hiện cách phương pháp cách ly phòng Covid-19. 

Ngày 1/4, Việt Nam thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày. Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở…

Hà Tĩnh có hơn 3.000 lưu học sinh Lào đang học tập, nghiên cứu tại 4 cơ sở đào tạo, gồm: Đại học Hà Tĩnh, Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức, Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du. Các trường vẫn tổ chức dạy trực tuyến cho sinh viên trong mùa Covid-19. 

Đức Hùng

Nguồn: VnExpress.net