Nhiều người bị nhắc nhở khi ra đường

3

Ngày 4/4, công an quận Hoàn Kiếm ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt người vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.          

Quanh Hồ Gươm, các tổ công tác liên tục nhắc người đi bộ tập thể dục, người đi xe đạp không nên ra đường khi “không có mục đích thiết yếu“. Một người đi bộ bên Hồ Gươm khi được tổ cảnh sát hỏi thăm đã giải thích “tôi đi có việc”. Anh này sau đó được nhắc tuân thủ quy định hạn chế ra khỏi nhà trong bối cảnh Covid- 19 diễn biến phức tạp.

Đa số người dân đồng thuận với lực lượng chức năng, số ít người ban đầu phản ứng gay gắt song sau đó cũng cho hay sẽ về nhà. Không người nào bị xử phạt.

Một cảnh sát chia sẻ: “Việc người dân không đeo khẩu trang dễ phát hiện, có thể xử phạt được ngay, còn chứng minh họ ra đường vì mục đích thiết yếu hay không rất khó. Mọi người đều có lý do cụ thể”.

Lực lượng chức năng hỏi người dân đi ngoài đường. Ảnh: Gia Chính

Công an hỏi người dân về mục đích ra đường trên phố Đồng Me, quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Gia Chính

Chiều cùng ngày, công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng tuần tra một số tuyến đường.

Tổ tuần tra gồm 4 cảnh sát, 2 bảo vệ tổ dân phố và nhân viên y tế đi dọc đường Mễ Trì, Đồng Me. Tại đường Đồng Me, tổ công tác dừng hỏi một nam thanh niên đi bộ đeo khẩu trang, anh cho biết “ra ngoài để rút tiền”. Nhắc nam thanh niên tuân thủ chỉ thị của Chính phủ về hạn chế ra đường, cảnh sát để anh này đi tiếp.

Cũng trên đường Đồng Me, ba nữ sinh đi bộ cho hay nhóm đang đến siêu thị mua đồ. “Chúng tôi biết rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và quy định, nên hàng ngày chỉ ra ngoài mua thức ăn, thời gian còn lại ở trong phòng học online”, nữ sinh tên Tạ Thị Huy nói.

Trung tá Trương Văn Ngơi – cán bộ công an phường Mễ Trì cho biết, người dân đều nêu lý do chính đáng ra đường, lực lượng chức năng không có căn cứ để yêu cầu chứng minh nên chỉ dừng ở nhắc nhở, tuyên truyền về chỉ thị của Chính phủ. 

Khó xử phạt người dân đi ngoài đường

 
 

Cảnh sát nhắc nhở một số người dân phường Mễ Trì khi ra đường. Video: Gia Chính.

Một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm cũng cho hay quận đang chỉ đạo lực lượng chức năng chủ yếu tập trung nhắc nhở người dân. Những ngày qua, quận Nam Từ Liêm đã xử phạt 118 người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước đó, chiều 3/4 trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tăng cường kiểm tra, “trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường sẽ bị phạt”. Tuy nhiên, cách nào để xác định “ra đường không vì mục đích thiết yếu” chưa được lãnh đạo thành phố đề cập.

Cùng ngày, Sở Tư pháp Hà Nội ra thông báo, có đoạn: “Không thực hiện quyết định hạn chế tập trung nơi đông người… thì bị phạt tiền tối đa 10 triệu đồng với cá nhân hoặc 20 triệu đồng với tổ chức”.

Nhiều người cố ra đường mùa dịch Covid-19

 
 

Người dân quận Bắc Từ Liêm nêu lý do ra đường. Video: Thế Quỳnh.

Về vấn đề này, luật sư Trần Thu Nam nêu quan điểm, việc giãn cách xã hội, hạn chế người dân ra ngoài vì lý do không thiết yếu cần được thực hiện nghiêm túc trong bối cảnh dịch Covid-19. Tuy nhiên, Luật sư Nam cho rằng, chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội chủ yếu mang tính khuyến cáo, răn đe, nâng cao ý thức người dân, để đi vào thực tiễn sẽ rất khó.       

“Chỉ đạo này có tính khả thi trong một số trường hợp như xử phạt một số người thiếu ý thức, vẫn tụ tập nơi công cộng hoặc cố tình đi mua bán, sử dụng các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage…”, ông nói.

Đến 6h ngày 5/4, cả nước ghi nhận 240 người nhiễm Covid-19, trong đó 90 người đã được chữa khỏi.      

Gia Chính – Phạm Dự – Xuân Hoa    

Nguồn: VnExpress.net