Nhiều người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

5
Nước sông Sê Pôn cạn khô khiến việc vượt biên từ Lào vào Việt Nam trở nên dễ dàng. Ảnh: Hoàng Táo

Nước sông Sê Pôn cạn khô khiến việc vượt biên từ Lào vào Việt Nam trở nên dễ dàng. Ảnh: Hoàng Táo

Ngày 4/4, thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó chỉ huy Biên phòng Quảng Trị cho hay, số lượng người nhập cảnh trái phép từ Lào về nước có chiều hướng tăng trong những ngày gần đây.

Cuối tháng 3, biên phòng Quảng Trị phát hiện bốn trường hợp nhập cảnh trái phép ở xã Thanh, một trường hợp ở xã Thuận. Ba ngày đầu tháng 4, nhà chức trách phát hiện thêm 18 người vượt biên về nước, trong đó một trường hợp có người tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép.

Trong đó, lúc 17h ngày 2/4, đồn biên phòng Thuận phát hiện Nguyễn Hải Định (33 tuổi, trú xã Tân Long, Hướng Hoá) giả gái xuống sông Sê Pôn tắm rồi lợi dụng vượt biên sang Lào. Đồn biên phòng Thuận đã phối hợp với phía Lào đẩy đuổi người này về. Đến 19h cùng ngày, nhà chức trách bắt giữ Định khi anh này trở về.

Ngày 2/4, sáu lao động quê Nghệ An, Thanh Hoá làm việc cho một công ty sản xuất chì ở huyện Sê Pôn (tỉnh Savannakhet, Lào) vượt biên bằng đường tiểu ngạch, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khoảng 3 km về phía Bắc. Nhóm này được tài xế của công ty đón lên xe bán tải và bị phát hiện trên đường vào nội địa. 

Tất cả 23 người nhập cảnh trái phép nêu trên đều bị đưa đi cách ly y tế tập trung 14 ngày.  

Biên phòng Quảng Trị ngăn một người dân có ý định sang Lào thăm người thân. Ảnh: Hoàng Táo

Biên phòng Quảng Trị ngăn một người dân có ý định sang Lào thăm người thân. Ảnh: Hoàng Táo

Biên giới Việt Nam và Lào cách nhau bởi sông Sê Pôn. Mùa này nước sông cạn, nhiều đoạn có thể lội bộ nên việc vượt biên dễ thực hiện. Nhà chức trách nhận định việc vượt biên từ Lào về nước có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Lào có thông báo đóng cửa các cửa khẩu chính và phụ dọc biên giới từ ngày 1/4. Dù vậy, các cửa khẩu quốc tế giữa Lào và Việt Nam vẫn cho phép người Việt Nam về nước. Từ ngày 18/3 đến nay, Quảng Trị đón hơn 10.000 công dân về nước, nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo.

Tỉnh Quảng Trị có 179 km đường biên với Lào. Biên phòng tỉnh này đã lập 81 chốt dọc biên giới, huy động 334 cán bộ, chiến sĩ biên phòng, kết hợp với 136 dân quân tự vệ, công an viên, nhân viên bảo vệ rừng trực chốt 24/24 để ngăn nhập cảnh trái phép.

Theo quy định phòng dịch Covid-19, từ ngày 18/3, người nhập cảnh từ các nước Asean bắt buộc phải đi cách ly tập trung 14 ngày. 

Nguồn: VnExpress.net