Nhiều người xét nghiệm dương tính sau khi khỏi Covid-19

8

38 trong số 262 người xét nghiệm lại sau khi ra viện kết quả dương tính nCoV, theo số liệu được thu thập từ Bệnh viện số 3 ở Thâm Quyến, Quảng Đông từ ngày 23/1 đến 25/2, chiếm 14,5%. Con số này gần bằng tỷ lệ 14% được báo cáo trước đó của các cơ quan y tế tỉnh Quảng Đông hồi cuối tháng 2. 

Trong số 38 người, chỉ một bệnh nhân trên 60 tuổi, 7 người dưới 14 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra số ít bệnh nhân có triệu chứng ho nhẹ và tức ngực, nhưng không nghiêm trọng như lần đầu tiên nhiễm, và không có ai bị sốt.

Các nhà nghiên cứu cũng xét nghiệm 21 người tiếp xúc gần với 38 bệnh nhân này sau khi ra viện. Tất cả đều kết quả âm tính.

Bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Trung Quốc. Ảnh: AFP

Các chuyên gia cho rằng do sự khác biệt về bộ kit xét nghiệm đã sử dụng, không loại trừ khả năng những người đã khỏi Covid-19 vẫn có thể mang mầm bệnh.  

18 trong số 24 người có kết quả âm tính khi xét nghiệm bằng bộ kit RT-PCR được bán rộng rãi, sau đó có kết quả dương tính với các xét nghiệm “nhạy” hơn, theo tiến sĩ Feng Zhang từ đại học MIT, đồng tác giả nghiên cứu.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR thường đáng tin cậy, song vẫn có thể có những sai lệch do từng bộ kit khác nhau, theo giáo sư Leo Poon Lit-man, Trưởng khoa Kỹ thuật xét nghiệm Y tế công cộng tại Đại Học Hong Kong.

“Nếu thực hiện hàng loạt xét nghiệm với những bệnh nhân được ra viện, hầu hết chúng sẽ cho kết quả âm tính vì số lượng virus trong mẫu thấp. Kết quả sẽ chỉ dương tính sau khi thực hiện nhiều lần xét nghiệm”, giáo sư Leo nói.

Vài nghiên cứu chỉ ra rằng virus trong những bệnh nhân xét nghiệm dương tính lần hai không có khả năng lây lan, các chuyên gia vẫn cần cân nhắc cách thức để xử lý những trường hợp như vậy, giáo sư Poon cho hay.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc không công bố số liệu về các bệnh nhân dương tính lần hai sau khi được cho xuất viện.

Linh Phan (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net