Nhiều tỉnh cách ly người đến từ nơi có dịch

4

Từ 7/4, Bắc Ninh bắt đầu áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc tại cơ sở tập trung đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua các  địa phương có dịch về tỉnh này.

Theo đó, người đang cư trú trên địa bàn (có hộ khẩu) thì cách ly tại nhà; trường hợp không cư trú ở Bắc Ninh sẽ phải cách ly tập trung và trả phí. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa nêu rõ mức thu phí cách ly. 

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông tại cầu Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh). Ảnh: Việt Anh/Báo Bắc Ninh. 

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông tại cầu Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh). Ảnh: Việt Anh/Báo Bắc Ninh

Các trường hợp không bị cách ly nhưng phải khai báo lịch trình, gồm: Người đã hoàn thành cách ly y tế; người đến Bắc Ninh thực hiện công vụ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia, chở nguyên vật liệu sản xuất…

Theo ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, việc xác định những người đến hoặc đi qua tỉnh, thành có dịch dựa theo thông báo của Bộ Y tế. “Biện pháp này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, không phải ngăn sông cấm chợ, các doanh nghiệp vẫn được tạo điều kiện hoạt động sản xuất”, ông Hùng nói. 

Từ 5/4, Bắc Ninh lập 6 chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ đường bộ ra vào địa bàn. Hiện tỉnh này ghi nhận một ca nhiễm nCoV là du học sinh từ Pháp về, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.  

Tại Sơn La, Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh thông báo những người đi từ vùng có dịch đến địa phương này, kể từ ngày 5/4, phải cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp có hộ khẩu thường trú, tạm trú thì cách ly tại nhà.   

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, các điểm chốt của tỉnh đang kiểm soát “mềm dẻo hơn so với thông báo hành chính”. Các xe chở hàng hoá vẫn được đi vào địa bàn tỉnh và chỉ cần khai báo y tế đầy đủ; người dân đi làm từ vùng có dịch về địa phương phải cách ly tại gia đình. Hiện Sơn La chưa có ca nhiễm Covid-19.     

Tại Lào Cai, từ ngày 3/4, tỉnh yêu cầu tất cả những người từ Hà Nội đến địa bàn phải cách ly 14 ngày.  “Chúng tôi đánh giá mức độ lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội khó kiểm soát, các ca F1, F2, thậm chí cả F0 đang có ngoài cộng đồng nên phải cách ly để bảo đảm an toàn”, ông Trần Xuân Hùng, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai nói. 

Trong 4 ngày qua, Lào Cai đã cách ly 774 người đến và về từ Hà Nội. Tỉnh ghi nhận hai ca nhiễm Covid-19 là du khách người Anh, du lịch tại Sa Pa.     

Trước đó, nhiều tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam… thông báo cách ly 14 ngày đối với những người đến từ nơi có dịch. 

Hiện cả nước có 26 địa phương ghi nhận người nhiễm  Covid-19  với 245 ca, 122 người khỏi bệnh.    

Tất Định – Gia Chính

Nguồn: VnExpress.net