Nhóm điều dưỡng làm 1.000 chiếc mũ chống giọt bắn

5

Chị Hoa là điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, tuyến đầu đón tiếp bệnh nhân nên nguy cơ cao lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm nói chung và nhiễm nCoV

Chị nhận thấy nếu nhân viên y tế chỉ đeo khẩu trang thì không an toàn tuyệt đối, còn bộ đồ phòng dịch không phải nơi nào cũng được sử dụng. Trang phục gây khó khăn cho nhân viên y tế trong lúc đón tiếp và làm thủ tục khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Từ đây, ý tưởng làm kính chắn giọt bắn được hình thành. Điều dưỡng Hoa tìm hiểu, biết được những nguyên liệu làm rất đơn giản, ít tốn kém như tấm mi ca bọc sách vở, giấy xốp, dập ghim và đệm mút.

Ban đầu chị làm 5 chiếc, rồi 10 chiếc mũ chống giọt bắn cho nhóm nhân viên tiếp xúc bộ phận đón tiếp.

“Một chiếc mũ chỉ tốn chưa đến 10.000 đồng, thời gian làm chưa đến 10 phút”, chị nói.

Mũ tự chế của nhóm điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Mũ “tự chế” của nhóm điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Các nhân viên sử dụng chiếc mũ tự chế từ chị Hoa cảm thấy hiệu quả. Vành được lót bằng xốp mềm nên khi sử dụng không bị đau, lằn, có thể dùng cả ngày mà rất thoải mái. 

Chị Hoa phổ biến chiếc mũ đến toàn nhân viên, rồi hướng dẫn họ làm theo. Dần dần, cả khoa Khám bệnh, cứ có thời gian rảnh rỗi là mỗi người lại tranh thủ cùng nhau làm cho tất cả nhân viên trong khoa. Mọi người làm thêm cho cả đội ngũ nhân viên bảo vệ. 

Mô hình nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, trở thành phong trào được Ban nữ công bệnh viện phát động.

Nhóm điều dưỡng cũng nhau làm mũ cống giọt bắn tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ngày 2/4. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Nhóm điều dưỡng cùng nhau làm mũ chống giọt bắn tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình ngày 2/4. Ảnh: Nguyễn Tuyết

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng Ban nữ công, cho biết làm mũ kính chắn giọt bắn là một ý tưởng rất sáng tạo, ít tốn kém song mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch. Ban kêu gọi nhân viên tận dụng thời gian rảnh trong ngày, cùng chung tay làm mũ kính chắn giọt bắn cho tất cả cán bộ các khoa phòng.

Điều dưỡng Hoa cũng cho biết chiếc mũ bảo hộ y tế ngăn giọt bắn quy chuẩn được cấp có vành bằng nhựa cứng nên khi đeo thường gây ra những vết lằn. Đeo lâu có thể bị đau ở những điểm tiếp xúc như trán hay vành tai. Còn chiếc mũ tự chế thì vành được lót bằng xốp mềm nên rất thoải mái. Hơn nữa khi sử dụng rất thoáng khí, không bị đọng hơi nước làm mờ. 

“Tôi không ngờ ý tưởng nhỏ lại mang lại hiệu quả lớn trong công tác phòng chống dịch, được mọi người hưởng ứng nhiệt tình đến vậy”, chị nói.

Dự kiến, 1.000 chiếc mũ ngăn giọt bắn tự chế sẽ được hoàn thành và phân phối đến các khoa, phòng bệnh viện trong ngày 3/4.

Thúy Quỳnh – Nguyễn Tuyết

Nguồn: VnExpress.net