Nhu cầu điện, nước gây áp lực dập dịch

3

(Bài Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Những ngày tháng tư này là thời gian cao điểm của việc phòng chống Covid-19. Mọi ngành nghề, mọi công việc đều phải tạm dừng hoặc giảm quy mô hoạt động để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Khi mọi người dân đều ở nhà phòng dịch bệnh, nhu cầu sử dụng điện, nước sạch lại tăng cao. Và khó khăn lại đến với ngành điện lực cũng như các đơn vị cung cấp nước sạch.   

Vốn là những ngành nghề, lĩnh vực quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, nên ngành điện lực và nước sạch chịu tác động rất lớn bởi đại dịch Covid-19. Đối với các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhu cầu về điện, nước của người dân vốn đã tăng cao trong thời gian dịch bệnh này, sắp tới khi bước vào mùa nắng nóng, sẽ còn tiếp tục tăng cao nữa. Ở các tỉnh phía Nam, thời gian tháng tư cũng là cao điểm nắng nóng và hạn mặn, nhu cầu sử dụng điện, nước sạch thời điểm này cũng vì thế mà tăng gấp đôi, gấp ba so với bình thường.   

Bài toán khó khăn đặt ra với ngành điện và nước là cần phải cung ứng thế nào để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân trong ba tháng tới, khi vừa phải san sẻ một phần khó khăn để cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, vừa phải tính đến sản lượng cung cấp cho mùa nắng nóng. Hệ thống điện của chúng ta những ngày hè ở nhiều nơi đã quá tải, công suất tiêu thụ lớn, dự báo năm nay sẽ còn tiếp tục tăng cao thêm nữa khi mà học sinh, sinh viên phải đi học trong hè để hoàn thành chương trình năm học. Nguy cơ cháy, nổ ở các trạm biến áp vì quá tải điện trong hè này là vô cùng lớn. Còn nước sạch sinh hoạt ở nhiều vùng khó khăn trên khắp nước ta còn chưa có. Ở phía Nam, nhiều nơi nước nhiễm mặn, trong nhu cầu nước sạch sinh hoạt tăng cao mùa dịch.   

Khi chia sẻ khó khăn chung cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19 lần này, ngành điện hay ngành nước cũng cần phải có phương án giảm giá điện, nước sạch cho người dân trên cả nước trong ba tháng tới. Mới nhất, Bộ Công thương đã đề xuất giảm 10% giá điện trong ba tháng 4, 5, 6. Ngành điện cũng đã miễn phí tiền điện cho các cơ sở cách ly, hay các bệnh viện trên cả nước. Giảm giá điện, nước để chia sẻ với người dân, nhất là những gia đình khó khăn, thu nhập thấp, trong việc cùng chống dịch, đẩy lùi bệnh.  

Còn mỗi người chúng ta, trong thời gian ở nhà, cũng cần phải sử dụng tiết kiệm điện, nước trong phạm vi có thể, tránh sử dụng lãng phí. Vẫn biết là phải dùng đến nước để rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh, giặt giũ… những nhu cầu chính đáng trong mùa dịch, nhưng hãy dùng trong chừng mực có thể, không dùng nhiều quá và không xả lãng phí.

Khó khăn là của chung, mỗi chúng ta cần phải tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm để giảm tải, giảm chi phí vận hành, san sẻ cho ngành điện, ngành nước trong ba tháng cao điểm sắp tới. Chính việc sử dụng hợp lý và tiết kiệm điện, nước của mỗi gia đình trong thời gian ở nhà này cũng là đã góp một phần không nhỏ vào thành công của công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Văn Bình

Nguồn: VnExpress.net