Nhu cầu sang tay đồng hồ xa xỉ tăng cao

4

Theo tổ chức tư vấn chiến lược Entsight, xu hướng toàn cầu trong việc bán lại loạt đồng hồ đắt tiền tăng mạnh vài năm nay, ước tính 5 tỷ USD mỗi năm. Các thương hiệu Tag Heuer, Breitling và Richard Mille đang xem xét tận dụng cơ hội này để tạo doanh thu mới. Trong khi hãng Audemars Piguet vừa công bố kế hoạch mở cửa hàng chuyên phục vụ nhu cầu mua, bán những cỗ máy đo đếm thời gian secondhand.

Các chuyên gia cho rằng khuynh hướng này tạo ra thị trường ngách cho người dùng phụ kiện xa xỉ này. Entsight cũng lập phân tích dựa trên các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI), từ đó nhận thấy họ yêu cầu khắt khe về chuyên môn khi có nhu cầu mua lại sản phẩm ngành này. Nhiều người đồng tình với quan điểm: không ai am hiểu sản phẩm hơn chính hãng sản xuất chiếc đồng hồ ấy.

Audemars Piguet đã có kế hoạch mở cửa các cửa hàng chuyên phục vụ việc mua và bán lại những chiếc đồng hồ đeo tay đã qua sử dụng. Ảnh: Luxury launches.

Audemars Piguet sẽ mở các cửa hàng chuyên mua, bán đồng hồ đã qua sử dụng. Ảnh: Luxury launches.

Khoản đầu tư sinh lời từ những chiếc đồng hồ đắt tiền

Nhiều người cho rằng xe hơi và đồng hồ mới giảm giá trị nhanh ngay khi bước ra khỏi cửa hàng. Theo các chuyên gia, điều này đúng nhưng vẫn có vài trường hợp ngoại lệ. Một số hãng đồng hồ xa xỉ vẫn giữ được giá trị nguyên bản, thậm chí tăng cao.

Trên thị trường hiện nay, có 6 thương hiệu duy trì được giá trị sản phẩm, dù qua nhiều năm sử dụng như: Rolex, Jaeger-Le Coultre, Patek Philippe, Omega, TAG Heuer và Breitling. Trong đó, nhiều mẫu đắt hơn giá gốc, điển hình là dòng Rolex Deepsea Sea-Dweller.

Rolex’s Deepsea Sea-Dweller thậm chí còn có giá cao hơn so với ban đầu. Ảnh: Watchtime

Rolex’s Deepsea Sea-Dweller thậm chí có giá cao hơn ban đầu. Ảnh: Watchtime

Thị trường bán lại lên ngôi

Theo báo cáo của công ty tư vấn quản lý Bain & Company, năm 2018, thị trường hàng hiệu xa xỉ đã qua sử dụng đạt 25 tỷ USD. Tim Stracke – Giám đốc điều hành Chrono24 – cho biết đồng hồ chiếm phần lớn doanh số.

Giữa lúc các hoạt động trì trệ vì Covid-19, giao dịch đồ xa xỉ sang tay vẫn diễn ra liên tục. Tại Hong Kong (Trung Quốc), nhu cầu mua bán đồng hồ, trang sức tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019. Các chuyên gia đánh giá: “Việc bán lại xa xỉ phẩm có lợi cho cả đôi bên trong thời điểm kinh tế khó khăn. Người bán có lợi nhuận trang trải chi phí, còn người mua vui vẻ vì sở hữu sản phẩm yêu thích giá hời”.

Doanh số bán hàng sang tay đồng hồ cao cấp đang có xu hướng tăng cao ở một số các trang thương mại điện tử lớn trên thế giới. Ảnh: Entsight.

Doanh số đồng hồ cao cấp sang tay có xu hướng tăng ở các trang thương mại điện tử lớn thế giới. Ảnh: Entsight.

Ở Việt Nam, mua lại xa xỉ phẩm giúp tín đồ thời trang tiết kiệm phần nào chi phí và có cơ hội sở hữu những cỗ máy thời gian số lượng có hạn, hiếm. Nhiều nghệ sĩ cũng quan tâm hàng hiệu secondhand. Trong video “đập hộp” gần đây, Ngọc Trinh cho biết mua lại chiếc Richard Mille mơ ước từ người quen với 4 tỷ đồng.

Các trang thương mại điện tử cũng góp phần lan tỏa việc mua bán đồ hiệu secondhand, trong đó có Joolux. Ngoài kinh doanh các dòng túi xách, giày, đồng hồ xa xỉ… trang này còn chú trọng mô hình cho thuê, ký gửi hàng hiệu mới và qua sử dụng.

Vân Bùi tổng hợp

Joolux là sàn giao dịch hàng hiệu chính hãng đã qua sử dụng, nơi cộng đồng đam mê hàng hiệu Việt có thể tham gia ký gửi, mua bán các sản phẩm cùng loạt dịch vụ hỗ trợ như: kiểm định, cho thuê và sửa chữa, phục hồi hàng hiệu.

Người tiêu dùng và độc giả có thể đóng góp ý kiến dưới mỗi bài viết để cùng chia sẻ, kết nối với cộng đồng yêu thích hàng hiệu và thời trang cao cấp.

Nguồn: VnExpress.net