Những di chứng ít ai biết của đột qụy

5
Những di chứng ít ai biết của đột qụy

Những di chứng ít ai biết của đột qụy

Người ta ví những bác sĩ cấp cứu đột quỵ là “thợ sửa mạch máu não hỏng”. Song không phải mạch máu hư hại nào cũng có thể khơi thông, vá lại. Theo TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó Trưởng cơ sở 2, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, 90% đột quỵ để lại di chứng. Tùy vị trí mạch máu não tắc vỡ, phạm vi đột quỵ cũng như thời gian đưa cấp cứu mà hậu quả khác nhau.

Đa số mọi người đều biết đột quỵ có thể gây tử vong nhưng không biết rằng di chứng để lại còn đáng sợ hơn. Chúng có thể hủy hoại cả tâm trí và phong độ, đảo lộn cuộc sống bình yên của người bệnh khi bước sang tuổi 50. 

Những di chứng ít ai biết của đột qụy

Những di chứng ít ai biết của đột qụy

Bác sĩ Thanh cho biết, mỗi phút đột quỵ trôi qua kéo theo 2 triệu tế bào não chết đi. Và nếu tổn thương xảy ra ở thùy trán và thùy thái dương, nơi điều khiển cảm xúc và nhân cách, bệnh nhân có thể biến thành con người hoàn toàn khác với bản ngã hiện tại.

Sau đột quỵ, một ông bố hiền hòa cũng trở nên cáu kỉnh và giận dữ vô cớ đến mức làm con cái sợ hãi. Nhiều ông chồng mẫu mực bỗng bốc đồng, hung hăng, suy nghĩ hành động không màng hậu quả và có xu hướng bạo lực khiến bạn đời khiếp sợ. Ngược lại, không ít người vốn là niềm tự hào của gia đình và xã hội, sau đột quỵ, lại chán nản, buồn bã, lo âu, vô cảm. Có 61 nghiên cứu trên 25.000 bệnh nhân cho thấy, 31% bệnh nhân sẽ phải chiến đấu với trầm cảm suốt 5 năm sau đột quỵ. Song, điều đáng sợ hơn là họ thường trút nỗi thất vọng này lên người thân gần gũi nhất.

Nguồn: VnExpress.net