Những đứa trẻ được đặt tên theo đại dịch

9

Khi Colline Tabesa hạ sinh một bé gái khỏe mạnh ở thành phố Bacolod, miền trung Philippines, hôm 13/4, cô và chồng là John Tupas quyết định phải đặt cho con một cái tên đặc biệt.

“Covid-19 đã gây ra đau thương lớn cho toàn thế giới”, Tupas, 23 tuổi, nói, bày tỏ nhẹ nhõm khi vợ vượt cạn thành công. “Tôi muốn tên con gái nhắc nhở rằng Covid không chỉ mang tới cho chúng tôi đau thương. Bất chấp tất cả, một phước lành đã đến với chúng tôi”.   

Và cái tên Covid Marie ra đời.

Những đứa trẻ được đặt tên theo đại dịch

Những đứa trẻ được đặt tên theo đại dịch

Vài tuần trước đó, hai người mẹ ở đông nam Ấn Độ cũng có ý tưởng tương tự, theo gợi ý từ một bác sĩ ở bệnh viện mà họ sinh con. Một bé gọi là Corona Kumar, còn bé kia là Corona Kumari.

“Tôi đã nói với họ rằng điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức về dịch bệnh và xóa bỏ sự kỳ thị”, bác sĩ S.F. Basha nói. “Họ đã đồng ý trước sự ngạc nhiên của tôi”.

Trong khi đó, vợ chồng anh Sanjay Bauri, một lao động nhập cư ở đông bắc Ấn Độ, đặt tên con là Lockdown (Phong tỏa) vì cậu bé chào đời hôm 13/4, khi nước này đang sống dưới lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế Covid-19 lây lan.  

Hai người đang thuê trọ ở thành phố Agartala, bang Tripura, và không thể trở về quê nhà ở bang Rajasthan cách đó hàng nghìn km. Sanjay kiếm sống bằng nghề bán đồ chơi và thiết bị gia đình. 

“Chúng tôi đặt tên con trai là Lockdown để ghi nhớ tất cả những gì mà mình phải đối mặt suốt quãng thời gian khó khăn này”, người cha nói.

Tupas, cha của bé Covid Marie, cho hay dù có nhiều chỉ trích trên mạng xã hội vì đặt tên theo đại dịch, anh sẽ không thay đổi ý định.

“Con bé có thể bị bắt nạt, nhưng tôi sẽ dạy dỗ con gái thành một người tốt. Chúng tôi sẽ không suy nghĩ lại”, anh nói.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net