Những lưu ý giúp con sẵn sàng trước kỳ thi vào lớp 6

2

Đó là lưu ý của cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Trước thông tin tuyển sinh vào lớp 6, một số trường chất lượng cao, trường chuyên khu vực Hà Nội đã công bố lịch thi vào tháng bảy. Nhằm giúp phụ huynh cùng con lên kế hoạch ôn thi hiệu quả, cô Mai Quỳnh chia sẻ một số lưu ý quan trọng.

Hệ thống hoá kiến thức và tăng tốc luyện đề

Phụ huynh lưu ý hệ thống hoá kiến thức cho con bằng cách tổng hợp kẻ bảng hoặc vẽ sơ đồ cây minh hoạ. Với môn Toán, các con phải nắm vững kiến thức cơ bản, luyện thường xuyên các phương pháp giải bài khác nhau.

Với môn Tiếng Việt, các con cần lưu ý tổng hợp thông tin và ghi nhớ những ý chính như thời gian hay nội dung khái quát.

Môn Tiếng Anh cần trau dồi vốn từ vựng, nắm vững ngữ pháp và cấu trúc câu. Đây là phương pháp để nhớ rõ từng đơn vị kiến thức và đi sâu vào phần mình còn yếu, làm bài tập bổ sung để tránh bị bỏ sót.

Những lưu ý giúp con sẵn sàng trước kỳ thi vào lớp 6

Những lưu ý giúp con sẵn sàng trước kỳ thi vào lớp 6

Vào giai đoạn nước rút, bên cạnh hệ thống kiến thức, các con nên tập trung luyện đề để rèn luyện kỹ năng với mỗi dạng bài khác nhau, tránh tình trạng bối rối trong lúc thi vì gặp dạng bài lạ.

Để ôn luyện hiệu quả nhất là hãy phân chia thời gian học hợp lý, mỗi đợt kéo dài 25 – 30 phút, sau đó nghỉ 5 phút. Phương pháp này giúp con học hiệu quả hơn, giảm bớt áp lực trong lúc ôn luyện.

Tạo tinh thần thoải mái trước kỳ thi

Trong thời gian ôn thi, điều các con cần nhất là những lời động viên từ gia đình. Phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện để con thấy vui vẻ, thoải mái.

Cha mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con. Các kỳ thi quan trọng thường tổ chức vào tháng 6, 7 hàng năm, thời tiết mùa hè rất khắc nghiệt, việc lựa chọn thực phẩm tươi mát, tốt cho sức khỏe như: rau xanh, trứng, các loại hạt, trái cây, sữa… giúp các con đảm bảo nguồn năng lượng trước mùa thi.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy khuyên con nên ngủ đúng giờ và đủ giấc, tránh trường hợp vì bài vở còn nhiều, cố gắng học cho xong dẫn đến việc thức khuya lâu ngày bị mất sức.

Điều cần lưu ý trước khi vào phòng thi

Trước ngày thi cha mẹ cùng con hãy cùng kiểm tra và chuẩn bị kỹ các dụng cụ, giấy tờ quan trọng được phép mang vào phòng thi và cùng lưu ý một số điểm sau:

Thẻ dự thi, đây là “tấm vé thông hành để con được vào phòng dự thi. Thực tế đã có những trường hợp vì quên mang theo giấy tờ dự thi mà bỏ lỡ môn thi nào đó.

Trước khi vào phòng thi, tài liệu và điện thoại là hai thứ học sinh không được phép mang vào nếu không muốn bị đình chỉ thi dù vô tình hay cố ý. Ngoài ra, khi ngồi vào vị trí làm bài thi hãy kiểm tra kỹ hộc bàn xem có giấy tờ gì không để báo giám thị. Các con hãy kiểm tra mọi thứ kỹ càng, tránh mất thời gian vì những lý do không đáng có.

Khi bắt đầu thời gian làm bài, con cần điền đầy đủ thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, số báo danh, quê quán… khi đó bài thi mới tính là hợp lệ. Trong lúc làm bài thi, tránh tình trạng mượn đồ người khác, vừa khiến bạn mất tập trung mà mọi người trong phòng thi cũng bị ảnh hưởng.

Sau khi làm bài xong, hãy đọc kỹ lại một lượt từng câu trả lời. Nhiều khi con chủ quan, mặc dù chưa hết thời gian nhưng đã nộp bài và ra trước, đến lúc chợt nghĩ ra chỗ sai sót hoặc muốn bổ sung thêm gì đó thì không có cơ hội sửa bài.

Thế Đan

Nguồn: VnExpress.net