Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học

8

Ngày 15/6, học sinh lớp 12 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2020 và nguyện vọng xét tuyển đại học. Thí sinh sẽ điền thông tin trên cùng một phiếu đăng ký dự thi và nộp tại điểm tiếp nhận.

PGS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của các trường, đặc biệt về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp đăng ký xét tuyển và tiêu chí phụ để tránh sai sót.

Khi đăng ký xét tuyển, các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, số trường nhưng cần ghi đúng quy định, sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để thông tin được nhập chính xác vào hệ thống phần mềm.

Nếu đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng vào các trường đó là nguyện vọng 1, đồng thời sơ tuyển theo quy định của Bộ đó. Thí sinh có nguyện vọng học ngành năng khiếu phải liên hệ với các trường để đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường có xét điểm thi chứng chỉ ngoại ngữ cần ghi điểm trên phiếu và nhập lên hệ thống.

Ngoài ra, theo bà Thủy, thí sinh cần lưu ý về quy định xét tuyển trên cơ sở hộ khẩu đối với một số trường. Để được hưởng ưu tiên đối tượng, các em phải có đầy đủ giấy tờ, ghi đúng dân tộc theo giấy khai sinh.

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Sau khi tiếp nhận, các em phải thay đổi và bảo quản mật khẩu, đồng thời đăng nhập hệ thống để kiểm tra thông tin. “Chỉ những em đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi mới có thể thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm và chỉ được thay đổi một lần”, bà Thủy nhấn mạnh.

Quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học cũng khuyên thí sinh chú ý đến phương thức, tổ hợp xét tuyển trong bối cảnh có nhiều tổ hợp như hiện nay. Ví dụ năm 2018 và 2019, các trường sử dụng trên 150 tổ hợp để xét tuyển. Nhiều tổ hợp do các trường đưa ra không có hoặc có rất ít thi sinh đăng ký xét tuyển. Vì vậy, nếu có đăng ký bằng tổ hợp khác với 5 tổ hợp truyền thống (A00, D01, A01, B00 và C00), các em nên để nguyện vọng có mức ưu tiên rất thấp.

Học sinh lớp 12 và thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng bắt đầu từ ngày 15/6 đến 30/6. Chậm nhất ngày 23/7, thí sinh sẽ được thông báo nếu không đủ điều kiện dự thi. Các đơn vị in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh chậm nhất ngày 1/8. Các em sẽ làm thủ tục tại điểm thi trong chiều 8/8 và thi trong hai ngày 9-10/8.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 27/8. Trước 8/9, các trường đại học sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Thí sinh có 10 ngày (9-18/9) để điều chỉnh nguyện vọng. Các em chỉ được điều chỉnh một lần bằng phiếu hoặc trực tuyến. Điểm chuẩn đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 27/9. (Xem các mốc tuyển sinh cần lưu ý).

Dương Tâm

Nguồn: VnExpress.net