Những món ngon từ bếp nhà tặng bác sĩ chống dịch

5

Từ sáng sớm 4/4, chị Hiền, 41 tuổi, ở Đống Đa đã bắt tay vào sơ chế rau củ, sau đó quay ra thái thịt bò. Để làm 390 suất steak, chị phải thái 80 kg lõi vai bò Mỹ.

Công đoạn nấu thịt là quan trọng nhất. Vì tặng các nhân viên y tế, chị không làm steak lòng đào, mà phải chín tới. Để làm được như vậy, người đầu bếp căn chính xác giờ thịt ra lò, sau đó cho vào nồi đậy kín, để ủ cho thịt chín tới và mềm. 

3h chiều, những hộp đồ ăn, bên trong có 200 gram thịt bò, rau củ luộc, bên ngoài có nước sốt, rau thơm, bánh mỳ, được vận chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh cho các y bác sĩ dùng bữa chiều.

Người dân làm đặc sản tặng bác sĩ

Chị Hiền, một giáo viên nấu ăn khá có tiếng ở Hà Nội, đã cải thiện cho các bác sĩ bằng món steak. Ảnh: Minh Hiền.

Covid-19, chị Hoàng Minh Hiền, người sáng lập một công ty ẩm thực ở Hà Nội phải huỷ bỏ mọi kế hoạch, trả lại tiền cho khách, cho nhân viên về quê để hạn chế tụ tập đông người. Dù vậy, chị vẫn mong muốn làm một việc gì đó để tiếp sức cho các bác sĩ tuyến đầu. 

Từ giữa tháng 3, chị lên ý tưởng mở lớp dạy nấu ăn online và lấy kinh phí từ đây để thực hiện mong muốn. “Các y bác sĩ phải ở bệnh viện nhiều ngày, không được ăn một bữa tươi ngon nên tôi muốn làm bữa tươi, bổ dưỡng để cải thiện”, chị Hiền chia sẻ về cách góp sức “mộc mạc” của mình.

Qua một học viên, chị Trần Phương Nga, giáo viên dạy tỉa thạch 3D, biết được câu chuyện một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân dương tính Covid-19, đã “cấm trại” ở bệnh viện từ sau Tết tới nay chưa về nhà.   “Người bác sĩ ấy thích ăn bánh trôi. Tết Hàn thực chị gọi về thấy cảnh cả nhà quây quần đã bật khóc. Mẹ xin tới bệnh viện, đứng từ xa để nhìn nhưng chị ấy bảo đừng đưa mẹ tới”. Nghe câu chuyện này chị Nga cũng khóc. 

“Tôi không làm được gì lớn lao, chỉ có thể dồn tâm huyết vào những bánh thạch hoa. Hằng ngày các bác sĩ phải chịu bao vất vả, căng thẳng chống dịch, mong các anh chị ấy có được vài giây thư giãn thưởng thức những bông hoa thạch đẹp, ngon và mát lành”, chị Nga chia sẻ.

Do không thể tụ tập đông người trong thời gian dịch bệnh nên chị Nga tự làm hết mọi công đoạn. Đợt một vào ngày 28/3, chị làm 12 bánh size 35×25 tặng các y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 1 trên đường Giải Phóng. Từ chiều chị đã nấu thạch cho đông, tới khoảng 20h thì bắt đầu tỉa hoa. Từ lúc bơm hoa và đổ đế chị phải làm liên tục. Đến 2h sáng thì hoàn thiện 12 chiếc bánh, có hình loài hoa đặc trưng của tháng 4, tháng 5 như loa kèn và phượng.

Ngày 4/4, chị Nga tiếp tục làm 30 bánh tặng bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở Đông Anh. Cũng như trước, chị phải nấu thạch từ chiều cho đông. Số lượng nhiều hơn nên từ 19h chị đã bắt đầu tỉa hoa. Mỗi lần tỉa cùng lúc 5 bánh.

Người dân làm đặc sản tặng bác sĩ - 2

Chị Nga mất 12 tiếng tỉa những chiếc bánh thạch hoa 3D tặng các bác sĩ. Ảnh: Phương Nga.

Hăng say làm không thấy mệt hay buồn ngủ, tới gần 8h sáng ngày hôm sau chị Nga mới buông kim. “Lúc này mới thấy mỏi cổ, mỏi tay. Đưa bánh lên xe xong thì đuối không đi giao bánh được nên tôi nhờ chị học viên đem tặng các bác sĩ”, chị Nga kể.

Những nguyên liệu để làm những chiếc bánh này được chị Nga lấy từ màu tự nhiên như bột trà xanh, bột cacao đen, bột gạo men đỏ, bột bí đỏ, cốt dừa, sữa, chanh leo.

Thạc sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên, phụ trách Phòng công tác xã hội của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cho biết, thời gian qua có rất nhiều người dân và các tập thể tặng các món ăn, giúp các y bác sĩ được “đổi món liên tục”. Ngoài món steak bò, bánh thạch đẹp mắt, vài ngày gần đây các y bác sĩ được ăn cháo gà nóng hổi hay gà hầm bổ dưỡng.

Người dân làm đặc sản tặng bác sĩ - 4

Cô giáo trường mầm non ở Hà Nội nấu cơm tiếp sức cho y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới và Bệnh viện Bạch Mai trong 28 ngày. Ảnh: Shining Star Kindergarten.

Hôm 31/3, chị Quyên nhận được nhiều tin nhắn của đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở Giải Phóng khi nhận được bữa cơm từ một trường mầm non: “Cơm hôm nay rất ngon”, “Phải nói cơm hôm nay ngon nhất từ lúc cách ly”, “Từ hộp tới túi tất cả đều thân thiện với môi trường”… “Tôi đã rất xúc động trước tin nhắn của các đồng nghiệp. Các đồng nghiệp tại cơ sở Giải Phóng là lực lượng dự phòng cho cơ sở Đông Anh, song từ lúc bị cách ly cùng thời điểm với Bệnh viện Bạch Mai, họ được ăn bữa cơm tươm tất như vậy”, chị Quyên cho hay.

Bữa trưa hôm đó có các món như thịt rang, bầu xào, cơm trắng và tráng miệng bằng chè sen. Tất cả các khoa phòng đều phản hồi tích cực. Đến nay đã bước sang tuần thứ hai các bác sĩ ở đây được ăn cơm từ trường mầm non này. Chiến dịch tiếp sức của trường sẽ diễn ra liên tục trong 28 ngày.

“Hôm nay có một người Mỹ sống ở Hà Nội liên hệ với Bệnh viện. Anh ấy đã liên hệ một nhà hàng Italy đặt làm pizza tặng chúng tôi”, chị Quyên cho hay. 

Phan Dương

Nguồn: VnExpress.net