Những ngày sống trong sợ hãi vì nCoV

8

Cô quê ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An, đã có chồng và 2 con nhỏ, làm thuê tại Thái Lan được 5 năm. Khi Covid-19 bùng phát ở đất nước Chùa Vàng, hôm 19/3, Tuệ cùng chồng về Việt Nam tránh dịch và được cách ly tập trung tại cổng B cửa khẩu Cầu Treo. 

Một tuần sau, lúc đang ngồi trong phòng, cô gái trẻ giật mình khi nhân viên y tế tới thông báo, những người tiếp xúc gần với “bệnh nhân 146” phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo theo dõi trong phòng riêng.

Nỗi sợ tiếp tục tăng lên khi cùng với “bệnh nhân 146”, các bệnh nhân 210, 238 và 265 bị phát hiện dương tính với nCoV. Họ đều là đồng nghiệp với Tuệ, làm việc tại quán bar The For You (Bangkok, Thái Lan)

“Mỗi lần đọc bản tin trên báo chí về ca nhiễm nCoV mới, em luôn sợ bệnh nhân tiếp theo là mình, hoặc thêm một người bạn nào đó làm cùng bar”, Tuệ kể.  

Những ngày

Những ngày ‘sống trong sợ hãi’ vì nCoV

Đêm đầu tiên nằm trong diện “theo dõi đặc biệt”, Tuệ không thể ngủ được. Nhóm bạn làm chung cũng tâm trạng giống cô, luôn trò chuyện hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhau, động viên những người đang nhiễm nCoV không nên hốt hoảng. Thỉnh thoảng chóng mặt, Tuệ sờ tay lên trán và thầm mừng khi không thấy sốt, đổ mồ hôi. 

14 ngày cách ly, Tuệ được xét nghiệm 4 lần. Cô mừng khi hai lần đầu tiên nhận kết quả âm tính, nhưng sau đó lại hoang mang tột độ khi thấy cô bạn là Trần Thị Thắm – “bệnh nhân 210” sau lần một xét nghiệm âm tính thì lần hai lại dương tính.

“Em sợ điều xui xẻo. Hai lần xét nghiệm cuối cùng, chờ kết quả mà tim đập thình thịch, rất may là không nhiễm bệnh”, Tuệ nói.

Cô gái 23 tuổi làm tại bar The For You từ cuối năm 2019 cùng với 24 người Việt khác. Quán bar nằm trên tầng 5 của một khách sạn, dưới sự quản lý của hai ông chủ người Trung Quốc và một người Thái Lan, mỗi đêm có hàng trăm lượt người ra vào.

Các nhân viên bar người Việt thuê phòng chung một dãy trọ, vợ chồng Tuệ ở một phòng riêng. Ban ngày, cô thường tranh thủ ngủ lấy sức để buổi tối làm việc. Mỗi tháng, lương của hai vợ chồng khoảng 3.500 baht Thái Lan, tương đương 25 triệu đồng tiền Việt Nam.

Tuệ hiện đã hết hạn cách ly theo dõi diện F1 (tiếp xúc gần) hôm 13/4. Vợ chồng cô đã về quê ở Nghệ An nhưng dự định khi hết dịch sẽ vẫn sang Thái Lan làm  dù khó kiếm việc hơn trước, lương thưởng không như kỳ vọng.

Những ngày

Những ngày ‘sống trong sợ hãi’ vì nCoV

Lan, 24 tuổi, làm chung bar với Tuệ cũng rơi vào trạng thái lo lắng khi Bộ Y tế công bố “bệnh nhân 146“. “Điện thoại em reo liên tục”, cô nói. Bố mẹ, người thân, bạn bè hỏi thăm dồn dập với các câu hỏi lặp đi lặp lại.

Cô gái trẻ tuổi bỏ lỡ hàng chục cuộc điện thoại cũng như nhiều tin nhắn trên mạng xã hội. Để trấn an, Lan đăng dòng trạng thái: “Tôi vẫn ổn, cảm ơn tất cả”. Song đằng sau chữ “tôi vẫn ổn” ấy là rất nhiều áp lực. Nằm trong phòng riêng tại khu cách ly, nhìn ra cửa sổ thấy mọi người đang tập thể dục, cô cảm thấy ân hận vì trước đó có nói chuyện với họ, dù chưa biết có bị nhiễm nCoV hay không.  

Lan từng tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân nhiễm nCoV trong thời gian làm việc tại bar The For You. Cô chia sẻ, thời gian qua 25 nhân viên người Việt của bar thường thảo luận qua một nhóm chát, thỉnh thoảng có bàn về nguồn gốc lây nhiễm Covid-19. Tất cả đều không chắc chắn nguồn dịch bắt đầu từ đâu, nhưng đều chung nhận định rằng “tỷ lệ nhiễm bệnh tại Thái Lan là ở mức cao”. 

“Covid-19 có thời gian ủ bệnh lâu, nên ai cũng hoang mang. Hôm 12/3, cả nhóm thở phào khi “bệnh nhân 146” sắp xuất viện, thì một ngày sau vô cùng sốc khi nhận tin anh Nguyễn Văn Thanh, 26 tuổi – “bệnh nhân 265” nhiễm nCoV đúng vào ngày hết hạn cách ly”, Lan kể.

Một cuộc tranh luận của các nhân viên bar lại diễn ra, đường link về các triệu chứng, thời gian ủ bệnh của Covid-19 liên tục được gửi vào trong nhóm chát để tất cả cùng tham khảo. 

Nhận kết quả âm tính nCoV lần 4 hôm 18/4, Lan đã được về quê ở huyện Can Lộc. Cô tâm sự rất lưỡng lự khi đưa ra quyết định sau khi dịch bệnh kết thúc. Tuổi không còn trẻ, ở quê thì sớm lấy chồng, nhưng khổ nỗi kinh tế còn eo hẹp. Quay lại Thái Lan sẽ tích lũy được thêm ít vốn, song thân gái tha phương cầu thực cũng lắm rủi ro, và chưa biết khi nào mới kiếm được cho bố mẹ một chàng rể. 

Đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 4 ca nhiễm nCoV, tất cả cùng làm việc tại quán bar The For You, Bangkok, Thái Lan. Hiện ba người đã xuất viện, còn “bệnh nhân 265” đang điều trị, sức khỏe ổn định, không ho, sốt.

* Tên một số nhân vật đã thay đổi

Đức Hùng

Nguồn: VnExpress.net